Những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạch đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ và kiến nghị xử lý nhưng sau 12 năm vẫn chưa khắc phục triệt để.

Nườm nượp kẻ bán người mua

Qua tìm hiểu, PV Người Đưa Tin được biết, giá đất ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn đã "nóng sốt" từ hơn 2 năm trước với giá trung bình khoảng 9-10 triệu đồng/m2, nhưng đến nay, "nhiệt" đã giảm nhiều.

Tuy nhiên, không hề thiếu người đến hỏi mua những mảnh đất ven hồ Đồng Đò. Chị N.T.H.X., chủ một cửa hàng tạp hóa gần khu hồ Đồng Đò cho biết, đất ở đây đa số là đất rừng nên không được phép khai thác, xây dựng. Từ sau vụ công trình xây dựng của ca sỹ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương bị cho là xây dựng trái phép, nhiều ồn ào xoay quanh, nhưng vẫn có nhiều người đến hỏi mua đất. Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần, ô tô lại nườm nượp đi vào phía hồ Đồng Đò để xem đất.

gia dat rung phong ho soc son va n dat nhu tom tuoi
Mỗi ngày, có cả chục lượt xe tới "thăm đất" và trao đổi với môi giới.

Khu đất ven hồ gần nhà ca sỹ Mỹ Linh có sổ đỏ được rao bán với giá khoảng 5 triệu đồng/m2, những lô chưa có sổ đỏ chỉ có giá từ 1 đến 2,5 triệu đồng/m2 nhưng diện tích mỗi lô lên đến cả nghìn m2, nên giá cũng vài chục tỷ đồng. Đất trong khu trung tâm xã có giá cao hơn, có khi dao động từ 8 - 9 triệu đồng/m2.

Năm 2008, khu vực hồ Đồng Đò được phê duyệt thuộc rừng phòng hộ đặc dụng. Bên cạnh đó, từ năm 2002, dự án xây dựng công trình chứa nước Đồng Đò, thôn Minh Tân đã được thu hồi giải phóng mặt bằng nhưng UBND xã Minh Trí, UBND huyện Sóc Sơn không lưu giữ hồ sơ. Dự án công trình thủy lợi hồ chứa nước Đồng Đò không có các mốc giới xác định cắm ngoài thực địa nên không xác định được ranh giới sử dụng đất của các hộ tiếp giáp với hồ.

Trên địa bàn 2 xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn, đang có 45 trường hợp vi phạm trong xây dựng, trong đó có nhiều căn nhà kiên cố trị giá hàng chục tỷ đồng ngang nhiên xây dựng giữa rừng phòng hộ.

Tại xã Minh Trí, thực tế, đã có người dân sinh sống ven hồ trước khi khu vực này được quy hoạch là rừng phòng hộ. Một người dân sống gần hồ cho biết, hiện nay, đất ven hồ, người dân đã được đền bù đầy đủ, song, vẫn còn nhiều hộ cố tình xây dựng những ngôi nhà nhỏ để sinh sống.

Được biết, huyện Sóc Sơn đã cấp sổ đỏ cho 229 hộ gia đình, cá nhân trên diện tích rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, trong đó 123 sổ đỏ nằm trên diện tích rừng phòng hộ do công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Sóc Sơn quản lý. Số sổ đỏ này được cấp quá so với diện tích quy định (tối đa 400m2). Thanh tra Chính phủ yêu cầu hiệu chỉnh, nhưng đến năm 2013 Sóc Sơn mới hiệu chỉnh được 32 sổ, tiến độ được cho là rất chậm.

Bán đất sổ đỏ, "khuyến mại" đất rừng

Thị trường bất động sản khu vực này vẫn còn khá nhộn nhịp trên mạng, chỉ một thao tác tìm kiếm đơn giản đã có thể dễ dàng liên hệ với môi giới để mua những lô đất "địa thế đẹp" ven hồ.

Liên hệ với một người đàn ông tên Giang, ông ta đon đả chào hàng một lô đất thổ cư rộng gần 8.000m2 ngay mặt hồ, phong thủy đẹp, lưng tựa núi, mặt hướng hồ, với mức giá 1,9 triệu đồng/m2. Trong đó, có khoảng 1.600m2 đất được xây dựng, đã chia nhỏ thành 4 sổ đỏ khác nhau. Mua đất sẽ được sở hữu thêm khoảng 3,1ha rừng đi liền, có thể sử dụng trồng trọt, chăn nuôi, hay làm du lịch sinh thái.

gia dat rung phong ho soc son va n dat nhu tom tuoi
Lô đất được ông Giang rao bán cũng có địa thế "tựa núi, nhìn hồ" tương tự công trình này.

Người dân cũng cho biết thêm: "Nhiều hộ gia đình góp vốn mua "gộp" đất để dành, chờ bán lô đất rộng cả nghìn m2. Tương tự, lô đất của ông Giang được 4 hộ góp vốn đứng tên mỗi hộ 400m2 đất được phép xây dựng.

Ngoài ra, một số địa điểm khác tại Sóc Sơn, như xã Hồng Kỳ có giá 4 triệu đồng/m2, xã Phú Cường có giá khoảng 6,5 triệu đồng/m2.

Ngày 11/6/1998, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2234/QĐ-UB quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn có tổng diện tích đất lâm nghiệp là 6.630ha (trong đó rừng đặc dụng là 1.530ha; rừng phòng hộ là 5.100ha).

Ngày 29/5/2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2100/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Theo đó, diện tích quy hoạch được điều chỉnh xuống còn 4.557ha bao gồm diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã đồi gò (Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Nam Sơn…) và Lâm trường Sóc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn.

Thủy Tiên - Thu Huyền

gia dat rung phong ho soc son va n dat nhu tom tuoi Bên trong khu sinh thái ở Sóc Sơn được lãnh đạo xã gọi là "nhà tạm"

Phó chủ tịch UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) cho rằng những công trình xây dựng trên khuôn viên của Thiên Phú Lâm ...

gia dat rung phong ho soc son va n dat nhu tom tuoi Tan nát rừng phòng hộ Sóc Sơn

Bên cạnh những công trình sai phạm nhiều năm nay chưa xử lý thì tại nhiều khu vực quy hoạch rừng phòng hộ thuộc các ...

https://www.nguoiduatin.vn/gia-dat-rung-phong-ho-soc-son-van-dat-nhu-tom-tuoi-a407860.html

Người Đưa Tin