Quốc tế
23/06/2018 16:38EU tung gói áp thuế 3,4 tỷ USD đáp trả Mỹ
![]() |
| Xe máy của Mỹ nằm trong danh sách chịu thuế mới của EU. Ảnh: AFP. |
Các thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm nay tuyên bố áp mức thuế 25% với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, nhằm trả đũa việc Tổng thống Donald Trump áp thuế với nhôm và thép có nguồn gốc từ khối này, USA Today đưa tin.
Mức thuế áp dụng với lượng hàng hóa trị giá 3,4 tỷ USD của Mỹ sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
Các hàng hóa của Mỹ nằm trong danh sách áp thuế này gồm những sản phẩm điển hình như xe máy, thép, rượu ngô, đồ jean, nước cam, thuốc lá, bơ lạc, gạo, ngô ngọt... EU dường như tìm cách gây áp lực thương mại với Mỹ thông qua việc nhắm vào hàng nông sản và nông dân, nhóm cử tri vốn rất nhạy cảm với chính trị Mỹ.
EU cáo buộc Trump phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế khi áp thuế ở mức 25% với các sản phẩm thép và 10% với nhôm của EU từ ngày 1/6. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 21/6 nói quyết định áp thuế của Mỹ "đi ngược lại tất cả logic và lịch sử", khẳng định châu Âu "sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để cân bằng lại và bảo vệ mình".
Cecilia Malmstrom, cao uỷ phụ trách thương mại EU, trong tuần này nói EU "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc áp thuế sau "quyết định đơn phương và phi lý của Mỹ".
EU, khối thương mại lớn nhất thế giới, đã đưa vấn đề xung đột thương mại với Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nếu WTO ủng hộ EU, hoặc sau ba năm vụ việc vẫn được xem xét, EU dự kiến áp thêm thuế với hàng hoá trị giá nhiều tỷ USD nữa của Mỹ.
Tổng thống Trump sau đó đe doạ trên Twitter sẽ áp thêm thuế ở mức 20% với tất cả xe hơi được sản xuất ở châu Âu nếu EU không sớm dỡ các thuế và rào cản với các sản phẩm của Mỹ.
Khánh Lynh
| Trump phê duyệt kế hoạch áp thuế 50 tỷ USD lên Trung Quốc
Nguy cơ chiến tranh thương mại sắp xảy ra sau khi Tổng thống Trump phê duyệt kế hoạch áp thuế trị giá 50 tỷ USD ... |
| Mỹ áp thuế nhôm, thép nặng nề lên đồng minh từ ngày 1/6
Sau Trung Quốc, các nước thuộc Liên minh châu Âu cùng Canada và Mexico sẽ là những "nạn nhân" mới nhất của gói thuế nhôm, ... |
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)
