Quốc tế
25/09/2018 18:37EU thách thức Trump, lập hệ thống duy trì giao dịch dầu với Iran
![]() |
| Thủ tướng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini trước thềm một cuộc họp tại Brussels, Bỉ, hôm 25/4. Ảnh: AFP. |
Sau những cuộc hội đàm cấp cao tại Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu (EU) hôm qua tuyên bố các nước thành viên sẽ thiết lập một hệ thống thanh toán cho phép các công ty và doanh nghiệp dầu mỏ tiếp tục giao dịch với Iran, AFP đưa tin.
Bất chấp sức chi phối mạnh mẽ của Mỹ và đồng USD trên thị trường, tuyên bố cho biết cơ chế mới sẽ "tạo điều kiện cho các khoản thanh toán liên quan tới xuất nhập khẩu dầu của Iran", đồng thời khẳng định quyết tâm "bảo vệ quyền tự do của các nhà quản lý kinh tế trong hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran".
Federica Mogherini, cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, cho biết các nước vẫn đang nghiên cứu về mặt kỹ thuật. "Quyết định này đồng nghĩa với việc các nước EU sẽ thiết lập một thực thể pháp lý để tạo thuận lợi cho những giao dịch tài chính hợp pháp với Iran, cho phép các công ty châu Âu tiếp tục hợp tác với Iran theo luật của EU", bà giải thích, nói thêm rằng hoạt động có thể mở rộng với các đối tác khác trên thế giới.
Bà Mogherini tiết lộ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, các thành viên trong thỏa thuận hạt nhân Iran được ký vào năm 2015, cũng sẽ duy trì cam kết hỗ trợ Iran trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân phục vụ mục đích dân sự.
Động thái này dường như thể hiện sự thách thức đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5 và tái khởi động các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua cũng tuyên bố sẽ gây "áp lực tối đa" lên Iran.
Các biện pháp trừng phạt là một phần trong chiến lược của Trump nhằm điều chỉnh hành vi của Tehran trong khu vực. Tuy nhiên, quyết định này đã làm rạn nứt quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh châu Âu. Anh, Pháp và Đức từng tuyên bố sẽ áp dụng "điều khoản ngăn chặn" để bác các trừng phạt pháp lý mà Mỹ đánh vào công ty châu Âu kinh doanh với Iran.
Ánh Ngọc
| Iran kêu gọi OPEC không làm theo yêu cầu hạ giá dầu của Trump
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran thúc giục các nước thành viên OPEC không cúi đầu trước "những lời đe dọa" từ Tổng thống Mỹ. |
- Điều kỳ lạ về tuổi thọ của các vua Hùng, có người sống 420 năm (20:21)
- Vì sao người Nhật Bản ăn trứng gà sống mà không lo hại sức khỏe? (20:02)
- Hai phim tài liệu đặc biệt 'Trỗi dậy' và 'Hành trình vì hoà bình' chiếu dịp 30/4 (55 phút trước)
- Vì sao Australia ở châu Đại dương vẫn được đấu U17 Việt Nam ở giải Đông Nam Á? (1 giờ trước)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (1 giờ trước)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (1 giờ trước)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (2 giờ trước)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (2 giờ trước)
- Liên hợp quốc: Nắng nóng cực đoan đe dọa an ninh lương thực toàn cầu (2 giờ trước)
- Nhà máy điện gió trị giá gần 7.300 tỷ đồng của Quảng Ninh có gì đặc biệt? (3 giờ trước)
