Quốc tế
31/03/2018 03:38Đụng độ đẫm máu ở Dải Gaza, hơn 500 người thương vong
Theo đài BBC, ít nhất 6 người đã thiệt mạng và hơn 500 người bị thương sau các cuộc đụng độ ở biên giới Gaza – Israel. Cơ quan Y tế Gaza do phong trào Hamas của Palestine kiểm soát nói rằng hầu hết những người bị thương đều hít phải hơi cay.
Quân đội Israel tuyên bố tình trạng bạo loạn ở 6 địa điểm và cho biết họ đang "bắn vào những kẻ chủ mưu". Tổng cộng 5 lán trại vừa được người biểu tình Palestine dựng lên, từ Beit Hanoun ở phía Bắc cho đến Rafah gần biên giới Ai Cập.
![]() |
|
Khoảng 17.000 người Palestine ở Dải Gaza hôm 30-3 tiến về khu vực biên giới giáp Israel để bắt đầu cuộc biểu tình dự kiến kéo dài 6 tuần. Ảnh: EPA |
![]() |
| Tổng cộng 5 lán trại vừa được người biểu tình Palestine dựng lên. Ảnh: AP |
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ước tính khoảng 17.000 người Palestine đã tham gia biểu tình ở 5 địa điểm dọc theo hàng rào biên giới. Họ đốt lốp xe, ném chai lọ và đá vào hàng rào.
Lực lượng này thông báo một khu vực quân sự khép kín đã được thiết lập tại khu vực xung quanh Dải Gaza, đồng thời triển khai lực lượng gấp đôi tại địa điểm biểu tình.
"Chúng tôi đã chuẩn bị hành động trong các tình huống khác nhau và sẽ không cho phép bất kỳ hành động nào vi phạm hoặc gây tổn hại đến chủ quyền của Israel cũng như cơ sở hạ tầng phòng thủ như hàng rào biên giới. Hamas đang gây nguy hiểm cho cư dân của Dải Gaza và sử dụng họ làm lá chắn cho các hành động khủng bố. Hamas phải chịu trách nhiệm cho tất cả diễn biến và hậu quả" – IDF nhấn mạnh.
![]() |
| Lính bắn tỉa Israel vào vị trí. Ảnh: IDF |
![]() |
|
Người biểu tình bị xịt hơi cay. Ảnh: Reuters |
![]() |
| Một người biểu tình Palestine bị thương. Ảnh: Reuters |
Lúc 14 giờ 56 phút (giờ địa phương), IDF cho biết phong trào Hamas đưa một bé gái 7 tuổi qua hàng rào. Sau khi phát hiện đây là một bé gái, IDF đã không nổ súng và đảm bảo cho em trở về với cha mẹ an toàn.
Bộ Ngoại giao Israel lên án hành động nói trên của người Palestine nhằm cố ý kích động một cuộc đối đầu với Israel. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cáo buộc Hamas xem thường tính mạng người dân, đồng thời cảnh báo mọi người không nên hưởng ứng cuộc biểu tình.
Ngày 30-3 đánh dấu 6 năm lực lượng an ninh Israel giết chết 6 người biểu tình khi họ phản ứng vụ tịch thu đất đai năm 1976. Cuộc biểu tình hôm 30-3 dự kiến kết thúc vào ngày 15-5.
Phạm Nghĩa (Theo BBC, JPost)
| 100 lính bắn tỉa Israel tới Dải Gaza, sẵn sàng nổ súng chống biểu tình
Lực lượng bắn tỉa Israel được lệnh khai hỏa khi đối phó với cuộc biểu tình được người Palestine tổ chức ngày mai ở Dải ... |
| Israel không kích Gaza đáp trả Hamas, ba người Palestine bị thương
Không quân Israel hôm nay tấn công dải Gaza làm ba người bị thương, đáp trả tổ chức Hamas phóng rocket vào miền nam nước ... |
- Mỹ dùng công trình khoa học 10 năm tạo 'cỏ vô hình' phục vụ World Cup 2026 (08/06/26 21:21)
- Con đường trở thành tỷ phú của 'Triển Chiêu phong độ nhất màn ảnh' (08/06/26 20:56)
- Vì sao người Hàn Quốc thích ăn đồ lên men? (08/06/26 20:41)
- Khoa cử thời phong kiến Trung Quốc để lại dấu ấn gì ở kỳ thi đại học ngày nay? (08/06/26 20:21)
- Dịch vụ bán ảnh 'sống ảo' kiểu thượng lưu để đăng bài 'phông bạt' gây tranh cãi (08/06/26 20:02)
- Lý giải hành động chặt cây khi có người xin quả của một số người Nhật (08/06/26 19:41)
- Đề thi tốt nghiệp THPT 2026 có gì mới? Bộ GD&ĐT nói rõ mức độ phân hóa (08/06/26 19:21)
- Ngọc 'Sùi' khai được chia 2 tỷ đồng sau phi vụ cưỡng đoạt tiền của doanh nhân (08/06/26 19:02)
- Từ cuộc đua AI đến nỗi lo mất kiểm soát (08/06/26 19:02)
- Iran tuyên bố Mỹ 'phải chịu trách nhiệm' về hành động của Israel (08/06/26 18:41)




