Quá trình cấp phép có nhiều vấn đề thiếu minh bạch và cơ quan quản lý có biểu hiện hợp thức hóa khi cấp phép cho các hạng mục xây dựng tại dự án công viên văn hóa Ấn tượng Hội An (TP.Hội An, Quảng Nam) khiến cảnh quan Hội An lâm nguy (Thanh Niên đã thông tin).

Ngày 16.4, ông Đào Quang Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư du lịch và kinh doanh hội nghị Gami - chủ đầu tư dự án, đã gửi thông cáo báo chí đến các cơ quan truyền thông. Về giấy phép xây dựng, thông cáo nêu: “Dự án công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An được xếp vào danh mục các dự án phục vụ chào mừng APEC 2017, nên được ưu tiên cho triển khai chuẩn bị mặt bằng thi công hạ tầng song song với việc cấp phép xây dựng công trình”.

“Hiện nay, dự án công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An đã được cấp phép theo đúng quy trình của một dự án đầu tư bao gồm các tiêu chuẩn về xây dựng, báo cáo đánh giá tác động môi trường theo đặc thù của vị trí dự án. Khi tiến hành xin cấp phép, đã lấy đủ ý kiến của các cơ quan ban ngành chuyên môn của tỉnh Quảng Nam cũng như TP.Hội An”, thông cáo khẳng định và cho biết thêm: “Sau khi lắng nghe những ý kiến đúng và phù hợp, với thái độ cầu thị, chúng tôi sẽ chỉnh sửa phù hợp với văn hóa và cảnh quan chung”.

Làm không phép chứ không phải sai phép

Tuy nhiên, trả lời Thanh Niên về dự án này, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP.Hội An, khẳng định: “Họ (chủ đầu tư - PV) làm không có giấy phép chứ không phải là sai phép”.

Ông Dũng cho biết, từ hôm nay (17.4), tổ công tác do UBND TP.Hội An thành lập sẽ tiến hành kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư để đối chiếu hồ sơ quy hoạch, xây dựng và hiện trạng công trình. Sau khi có kết quả, TP sẽ làm cơ sở để xem xét xử lý các sai phạm tại dự án này. Tuy nhiên, chính quyền phải chờ kết quả rà soát và lấy ý kiến của các phòng, ban chuyên môn cũng như của các sở, ngành liên quan nhằm đánh giá toàn diện thiết kế chỉnh sửa do chủ đầu tư đệ trình. “Chính quyền đã có lỗi khi để dự án triển khai có các sai phạm liên quan mà báo chí phản ảnh trong thời gian qua”, ông Dũng nhìn nhận.

Vi phạm trật tự xây dựng

Theo Sở Xây dựng Quảng Nam, trước khi cấp phép xây dựng giai đoạn 1 dự án vào ngày 20.3, qua kiểm tra, các cơ quan quản lý của tỉnh và TP.Hội An ghi nhận nhiều hạng mục công trình đã xây dựng xong, như: phần thô khu khán đài ngoài trời, phần hạ tầng phục vụ trình diễn (nền, hồ nước, phông cảnh…), phần thô cổng chính, phần móng một số hạng mục thuộc khu phố thương mại 7, 8 và hạ tầng giao thông, điện, nước cho giai đoạn này. Ngoài ra, căn cứ theo hồ sơ thiết kế và kết quả kiểm tra thực tế tại hiện trường có nhiều hạng mục xây dựng sai khác so với quy hoạch được duyệt. Trong đó, diện tích xây dựng khán đài ngoài trời tăng 1.400 m2, khu phố quốc tế 2 tăng khoảng 43 m2, khu phố thương mại 7 tăng 140 m2…

Đặc biệt, theo quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tổng mặt bằng công viên văn hóa Ấn tượng Hội An được UBND tỉnh phê duyệt ngày 2.8.2017, toàn bộ công trình chỉ có một điểm nhấn là nhà hát trong nhà cao 16,5 m; nhà hát ngoài trời cao 14,5 m; khu phố quốc tế 2 cao 10,5 m. Tuy nhiên, trên thực tế chủ đầu tư đã qua mặt các cơ quan quản lý khi quyết định “vượt rào” xây nhà hát ngoài trời cao 16,3 m; xây khu phố quốc tế 2 cao 13,2 m.

Theo UBND TP.Hội An, công trình đã vi phạm trật tự xây dựng khi tổ chức thi công mà chưa có giấy phép xây dựng, thiết kế và thi công chưa tuân thủ quy hoạch được duyệt.

Điều chỉnh quy hoạch theo thực tế thi công !?

Tháng 10.2017, UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, theo UBND TP.Hội An, cũng tại thời điểm này, song song với hạng mục xây dựng kè, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng một số hạng mục khác của dự án mà chưa hề được cấp phép xây dựng.

Đến ngày 6.3.2018, Sở Xây dựng mới đề nghị lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, đồng thời đề nghị cho phép chủ đầu tư được điều chỉnh các hạng mục theo thực tế thi công. Trên cơ sở này, ngày 16.3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đã ký Công văn 1292/UNMD-KTN thống nhất cho phép điều chỉnh chiều cao khán đài ngoài trời (đây là công trình điểm nhấn) theo đề nghị hồ sơ cấp phép xây dựng là 16,3 m; điều chỉnh chiều cao nhà hát trong nhà tối đa 14,5 m; các hạng mục còn lại của dự án phải đảm bảo chiều cao tối đa 10,5 m.

Cũng theo công văn nêu trên, UBND tỉnh đồng ý điều chỉnh diện tích xây dựng các hạng mục giai đoạn 1 của dự án theo đúng… diện tích mà chủ đầu tư đã xây dựng vượt quy hoạch được duyệt. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác cấp giấy phép cho giai đoạn 1 của dự án. Chỉ 4 ngày sau khi công văn nêu trên được ban hành, ngày 20.3.2018, Sở Xây dựng đã nhanh chóng ký cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, như để "hợp thức hóa" quá trình đầu tư xây dựng giai đoạn 1 của dự án.

Không hợp lý

Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam, cho biết căn cứ theo điều 15 khoản 5 và 12 của Nghị định 139-NĐ/CP ngày 27.1.2017, các công trình xây dựng chưa có giấy phép đã bị buộc đình chỉ thi công, xử phạt hành chính và gia hạn trong 60 ngày để nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục. Nếu quá hạn này không hoàn chỉnh hồ sơ sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. Tuy nhiên, sau khi tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công và xử phạt hành chính thì nhà đầu tư đã hoàn tất các thủ tục. Như vậy, nhà đầu tư đã thực hiện đúng và Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 9 ngày 20.3.2018.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP.Hội An, khẳng định: “UBND TP.Hội An xét thấy việc cho tồn tại một công trình không phép lại xây dựng sai quy hoạch là không hợp lý. Chúng tôi sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét lại quyết định và giấy phép đã cấp, nếu cần thiết phải kiên quyết buộc tháo dỡ”.

du an cong vien van hoa an tuong hoi an co quan quan ly chay theo nha dau tu Dự án 43 triệu USD có nguy cơ 'đánh mất' hồn cốt Hội An

Công viên văn hóa chủ đề “Ấn tượng Hội An” do Công ty cổ phần Gami Hội An làm chủ đầu tư đang khiến các ...

du an cong vien van hoa an tuong hoi an co quan quan ly chay theo nha dau tu Ông Nguyễn Sự nói gì về "Ký ức Hội An"

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) cho rằng không nên nhân danh bất cứ thứ gì để làm sai ...

https://thanhnien.vn/van-hoa/du-an-cong-vien-van-hoa-an-tuong-hoi-an-co-quan-quan-ly-chay-theo-nha-dau-tu-953373.html

Báo Thanh Niên