Quốc tế
07/10/2018 00:57Đội cứu hộ Pháp đến Indonesia tìm kiếm thi thể nạn nhân thảm họa kép
![]() |
| Đội cứu hộ Pháp hôm 4/10 chuẩn bị tiếp cận khách sạn Mercure ở thành phố Palu để tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: AFP. |
Nhóm chuyên gia cứu hộ Pompiers de l'urgence gồm 5 thành viên của Pháp hôm nay bắt đầu tìm kiếm những mảnh thi thể nạn nhân sau thảm họa kép động đất, sóng thần tại khu vực ngoại ô thành phố Palu của Indonesia, theo Reuters.
Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến thị sát tới đảo Sulawesi, nơi xảy ra thiên tai hôm 28/9, đã khẳng định thi thể của tất cả các nạn nhân thiệt mạng đều phải được tìm thấy.
Hiện hàng trăm người được cho là vẫn bị chôn vùi trong bùn tại phía nam Palu khi đất ở khu vực này hóa lỏng sau cơn địa chấn 7,5 độ và nuốt chửng nhiều nhà dân. Nhiệm vụ của nhóm cứu hộ Pháp là phát hiện và thu thập những thi thể trên mặt đất để dọn đường cho các máy móc đào bới và tìm kiếm sâu hơn dưới các đống đổ nát.
Allibert, một thành viên của nhóm cứu hộ, nhận định phải mất ít nhất vài tháng để có thể tìm thấy hết thi thể người thiệt mạng. "Có thể cần ít nhất 4-5 tháng để các máy xúc dọn dẹp sạch đất đá. Các máy xúc không thể đào được lượng đất lớn bởi có nhiều thi thể ở bên dưới, cần phải đào từ từ từng lớp mỏng", Allibert nhấn mạnh.
Nhóm Pompiers de l'urgence ngày 4/10 cũng tuyên bố phát hiện dấu hiệu người sống nằm sâu dưới đống đổ nát của khách sạn 4 sao Mercure ở Palu.
Trận động đất mạnh 7,5 độ kích hoạt sóng thần cao 6 m tràn vào thành phố Palu và thị trấn Donggala ở tỉnh Trung Sulawesi hôm 28/9. Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNBP) cuối ngày 4/10 xác nhận 1.558 người đã thiệt mạng và số nạn nhân sẽ còn tăng lên đáng kể. Những nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang bị cản trở do thiếu thiết bị nặng và cơ sở hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng.
| Indonesia: Xót xa các thi thể được đưa thẳng đến mồ chôn tập thể mà không được nhận dạng
Chính quyền địa phương trên đảo Sulawesi, Indonesia cho biết thời gian và nhân lực không cho phép họ có thể chờ đợi thân nhân ... |
| "Thi thể khắp nơi", Palu hoang tàn sau thảm họa động đất, sóng thần
Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 30/9 đã đến thành phố Palu thị sát và chỉ đạo trực tiếp các nỗ lực cứu hộ sau ... |
- Vì sao biết Hoàng hậu Lữ Trĩ tàn độc mà Lưu Bang không dám phế bỏ? (03/08/26 21:14)
- Nam thần TVB mệnh danh 'chồng quốc dân', U60 viên mãn bên vợ hoa hậu nổi tiếng (03/08/26 20:45)
- Cao thủ karate được mệnh danh 'Lý Tiểu Long của Nhật Bản' (03/08/26 20:20)
- Vì sao Hoàng thành Thăng Long có ý nghĩa lớn đến vậy đối với người Việt? (03/08/26 20:00)
- Tại sao người Trung Quốc thường nói to nơi công cộng? (03/08/26 19:50)
- Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 4/8: Mưa dông rải rác, nhiệt độ cao nhất 33°C (03/08/26 19:47)
- 'Ông trùm' bán 'trứng độc phê pha' cho giới trẻ sa lưới từ điều tra của nhà báo (03/08/26 19:45)
- Góc khuất rửa tiền đằng sau trào lưu thỉnh bùa Phật của giới trẻ Trung Quốc (03/08/26 19:20)
- OPEC+ nới van dầu, nhưng Hormuz mới quyết định giá (03/08/26 19:00)
- Hà Nội phát hiện xử lý 2734 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong tháng 7 (03/08/26 18:35)
