Hậu trường - Chính khách
19/03/2018 15:45Danh sách 8 nước châu Âu không chấp nhận kết quả bầu cử Nga ở Crimea
Tờ UAWIRE cho hay, Ngoại trưởng các nước Đan Mạch, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania, Thụy Điển và Ukraine vừa đưa ra một tuyên bố chung vào dịp tròn 4 năm Nga sáp nhập Crimea.
Tuyên bố này được công bố trên website của bộ Ngoại giao Ukraine, cho biết “Liên minh châu Âu không công nhận kết quả bầu cử được tổ chức bởi Nga tại Crimea”.
![]() |
Cử tri Nga bỏ phiếu ở Moscow.
Bộ Ngoại giao của 8 quốc gia nêu trên khẳng định họ sẽ không cho phép Crimea biến khỏi chương trình nghị sự quốc tế. “Khi việc sáp nhập bất hợp pháp vẫn tiếp tục thì những biện pháp cấm vận và trừng phạt sẽ vẫn tiếp diễn”, tuyên bố trên nêu rõ.
Tuyên bố này cũng khẳng định, cùng với việc Nga đang “xâm lược” ở vùng Donbas thì Kremlin đang vi phạm những quy định và nguyên tắc về an ninh của châu Âu, “vốn được coi là nền tảng căn bản cho ổn định châu lục này từ sau Chiến tranh Lạnh”.
Các Ngoại trưởng của những quốc gia nêu trên cũng kêu gọi thả đạo diễn Oleh Sentsov và hơn 60 tù nhân chính trị khác. Bên cạnh đó, họ cho rằng các tổ chức quan sát quốc tế cần được quyền tiếp cận Crimea.
Theo bộ Ngoại giao của 8 nước này, những gì xảy ra tại Crimea “không chỉ ảnh hưởng tới Ukraine” mà đối với toàn bộ các nước này.
“Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ không quên và không để yên với vụ việc Crimea”, tuyên bố chung lưu ý.
Trước đó, Ukraine đã đặt ra câu hỏi nghi ngờ về tính hợp pháp của kỳ bầu cử Nga đang diễn ra với việc Moscow sáp nhập Crimea. Đồng thời, kết quả bầu cử trên vùng bán đảo này sẽ không có ý nghĩa về mặt pháp lý, và sẽ không có bất kỳ hiệu quả nào, bộ Ngoại giao Ukraine cho hay.
Năm 2014, việc Nga sáp nhập vùng Crimea vào lãnh thổ của quốc gia này đã gây ra những mâu thuẫn mới giữa Moscow và các quốc gia phương Tây, khiến nhiều nước châu Âu trừng phạt Kremlin. Vụ việc tạo ra những rạn nứt mới trong quan hệ giữa hai bên, vốn từ lâu đã sôi sục những xung đột.
| Mỹ lo ngại tên lửa S-400 của Nga ở Crimea
Mỹ đang đánh giá những tác động về an ninh của sự kiện Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới Crimea. |
| Nga cáo buộc Ukraine âm mưu tấn công Crimea bằng UAV
Nghị sĩ Nga cho rằng Ukraine âm mưu tấn công Crimea nhằm mục đích kích động các lực lượng chống đối Nga tại bán đảo ... |
- Miền Bắc hứng mưa lớn từ chiều tối nay và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (1 giờ trước)
- Anh cảnh báo đỏ nắng nóng cực độ, người dân 'bơi trong mồ hôi' (1 giờ trước)
- Đề xuất miễn phí bảo hiểm y tế cho người từ 65 tuổi, Bộ Y tế nói gì? (1 giờ trước)
- 5 tuyến metro mới sẽ thay đổi Hà Nội thế nào? (2 giờ trước)
- Bốn mắt xích quan trọng để triển khai nhà ở cho thuê (2 giờ trước)
- Y tế châu Âu cần thích ứng với biến đổi khí hậu (2 giờ trước)
- Lebanon, Israel, Mỹ thảo luận ranh giới ‘vùng thí điểm’ ở miền Nam Lebanon (3 giờ trước)
- Cả nước bước vào giai đoạn nắng nóng hơn trung bình nhiều năm (3 giờ trước)
- Thói quen yêu thích ngày nắng nóng vô tình là ‘ngòi nổ’ kích hoạt cơn đột quỵ (3 giờ trước)
- Bộ GD-ĐT: Dự kiến sẽ giao các trường đại học tự phong giáo sư, phó giáo sư (4 giờ trước)
