Quốc tế
30/03/2018 23:39Đặc nhiệm Pháp có thể tới Syria ngăn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
![]() |
| Đặc nhiệm Pháp triển khai tại Syria. Ảnh: AFP. |
Ông Khaled Eissa, đại diện đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria, hôm nay cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa gửi thêm lực lượng đặc nhiệm tới thành phố chiến lược Manbij phía bắc Syria nhằm ngăn chặn xung đột trong khu vực, Reuters đưa tin.
"Sẽ có thêm tiếp viện để chống lại các đợt tấn công từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cuộc xâm lược của nước ngoài. Đây là thông điệp yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động vô trách nghiệm", ông Eissa tuyên bố.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi một phái đoàn đại diện cho Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd tới Paris để gặp ông Macron.
Điện Elysee từ chối bình luận về việc triển khai binh sĩ tới miền bắc Syria, chỉ khẳng định Tổng thống Macron đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd, vốn bị Ankara coi là khủng bố.
Thổ Nhĩ Kỳ đang phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn tấn công dân quân người Kurd ở Syria. Sau khi chiếm được khu vực Afrin hồi tuần trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn bao vây người Kurd ở Manbij, nơi đóng quân của nhiều đơn vị đặc nhiệm Mỹ.
Cựu tổng thống Pháp Francois Hollande từng lên tiếng phê phán mạnh mẽ chính sách Syria của ông Macron, cho rằng Tổng thống Pháp đã bỏ rơi Các đơn vị dân quân người Kurd (YPG). Đây là đội quân chủ lực trong thành phần SDF, đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn dầu.
Paris đã cung cấp nhiều vũ khí và huấn luyện binh sĩ YPG để chống lại phiến quân IS, đồng thời triển khai hàng chục lính đặc nhiệm tại miền bắc Syria, khiến Ankara tức giận.
![]() |
| Vị trí thành phố Manbij ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Global Risk Insights. |
Tử Quỳnh
| Căn cứ huấn luyện đặc nhiệm tốt nhất thế giới của Jordan
Trung tâm huấn luyện đặc nhiệm Vua Abdullah II được trang bị nhiều cơ sở hạ tầng hiện đại, mô phỏng mọi tình huống tác ... |
| Kính nhìn đêm giúp lực lượng đặc biệt Mỹ như hổ thêm cánh
Mới đây, Mỹ đã phát triển một loại kính nhìn đêm tiên tiến dành cho lực lượng đặc biệt chuyên thực hiện các nhiệm vụ ... |
- Chủ tịch Quốc hội: Giám sát ngay an toàn thực phẩm sau vụ 300 tấn thịt lợn bệnh tuồn vào trường học (2 giờ trước)
- Bóc trần thủ đoạn pha loãng nồng độ chất ô nhiễm, chỉnh kết quả quan trắc từ xa (2 giờ trước)
- Hàng loạt cầu thủ Hà Lan nhập quốc tịch Indonesia nguy cơ bị cấm thi đấu (2 giờ trước)
- Mỹ lên kế hoạch chưa từng có trong lịch sử chiếm kho uranium của Iran (3 giờ trước)
- Thái Nguyên: Làm rõ nghi vấn trường mầm non cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm dịch tả (3 giờ trước)
- Chạy đua nhập tịch đổi lấy hư danh, bóng đá Malaysia mất cả chì lẫn chài (3 giờ trước)
- Trung Quốc có thể trở thành trung gian đàm phán Mỹ - Iran (4 giờ trước)
- Thị trường carbon: Khoảng cách từ khung pháp lý đến thực thi (4 giờ trước)
- Bất ngờ mức giá nhiều biệt thự ở 'đất vàng' Hồ Tây, Hà Nội (4 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 2/4: Chưa ngừng đà giảm (4 giờ trước)

