Bất động sản
29/03/2018 16:37Đà Nẵng thu 63 tỷ sau 10 năm giao dự án, nhưng mất 150 tỷ tiền giải tỏa
![]() |
Chia sẻ
Trước đó, chiều 28.3, Quận ủy Liên Chiểu cũng đã có cuộc họp với cơ quan chức năng và nhà đầu tư dự án Lancaster Nam O Resort - Cty CP Trung Thủy. Bí thư quận ủy Liên Chiểu, ông Võ Công Chánh cho hay đã đi đến thống nhất là giữ nguyên hiện trạng phần lớn các di tích văn hóa, lịch sử, tâm linh tại Nam Ô theo đúng nguyện vọng của dân và phù hợp với truyền thống lịch sử lâu đời tại đây.
Quận cũng đã có báo cáo khá chi tiết về giá trị văn hóa, lịch sử cũng như ý nghĩa nhân văn, tâm linh của các công trình văn hóa, kiến trúc trong vùng dự án đến lãnh đạo thành phố.
Thông tin riêng của Lao Động, Dự án Lancaster Nam O Resort với quy mô 36ha được hình thành từ 2008, nhưng đến tháng 9.2017, Đà Nẵng mới bàn giao đợt 1 mặt bằng 565 hồ sơ (đất nông nghiệp và đất ở) với diện tích hơn 11ha cho Cty CP Trung Thủy Đà Nẵng. 26ha còn lại Cty phải làm việc với Sở TN&MT thành phố để hoàn tất các thủ tục trước khi triển khai thực hiện.
Riêng phần diện tích 10ha được Đà Nẵng phê duyệt giá bán 700.000 đồng/m2 mà cty đã nộp tiền 63 tỷ đồng- sau khi giảm 10%, hiện nay chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Nếu Cty muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải có phê duyệt ranh giới giữa đất ở và đất thuê trong diện tích hơn 36ha của dự án và phải tính lại giá đất theo thời điểm mới.
Như vậy, điến thời điểm này, sao 10 năm giao dự án cho nhà đầu tư, đến nay Cty CP Trung Thủy mới tái khởi động và ngân sách Đà Nẵng chỉ mới thu 63 tỷ đồng. Trong khi đó, được biết, thành phố đã chi gần 150 tỷ đồng để đền bù và di dời, tái định cư, nhằm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.
Không chỉ ngân sách nhà nước đang chịu thiệt, mà hàng ngàn hộ dân với vùng đất có trầm tích văn hóa lâu đời đang đứng trước nguy cơ xóa sổ, sinh hoạt đời sống người dân xáo trộn, tâm lý bất an, tài nguyên bị đe dọa đánh mất.
Đà Nẵng cần phải làm rõ sự bất thường trong việc phê duyệt, điều chỉnh, giao đất... tại dự án này.
| Đà Nẵng dừng hoạt động 2 nhà máy thép ô nhiễm: Nhà máy ngừng, người dân vẫn “mắc cạn”
Hoan nghênh quyết định của chính quyền thành phố khi cho dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm. Vậy nhưng, nhiều người ... |
| Dân bức xúc vì giải tỏa hành lang giao thông kiểu “răng lược”
Cho rằng chính quyền địa phương triển khai giải tỏa hành lang giao thông không hợp lý, nhiều hộ dân tại xã Diễn Thịnh (Diễn ... |
- Tiết kiệm điện: Bao giờ thành thói quen của mỗi hộ gia đình? (09:40)
- Ngôi sao Brazil bật khóc nức nở, nghẹn ngào xin lỗi sau trận thua Na Uy (09:20)
- Vì sao Vinicius không đá phạt đền cho Brazil? (09:03)
- Tổng thống Trump nói gì khiến FIFA xóa thẻ đỏ cho cầu thủ Mỹ? (1 giờ trước)
- Mỹ từng bí mật muốn mua oanh tạc cơ hạt nhân Liên Xô (1 giờ trước)
- FIFA bất ngờ xóa thẻ đỏ cầu thủ Mỹ, đội tuyển Bỉ phản ứng dữ đội (1 giờ trước)
- Mua nhà cắt lỗ cần lưu ý điều gì? (1 giờ trước)
- NÓNG: Giữ khẩn cấp một giáo viên Trường THPT chuyên Tuyên Quang (2 giờ trước)
- Haaland lập cú đúp, Na Uy loại Brazil ở vòng 1/8 World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Giám đốc BV Bạch Mai trực tiếp khám miễn phí 5.000 người có công ở Ninh Bình (05/07/26 20:21)
