Ngon
30/08/2017 23:00Cua rang me lai rai ngày nghỉ lễ
|
Vào những ngày nghỉ lễ thông thường các tụ điểm du lịch rất đông đúc, đường xá kẹt xe, rồi nào là nạn "chặt chém" du khách với giá khách sạn, giá thức ăn đội cao ngất ngưỡng… Để "né" tình trạng này, gia đình tôi chỉ đi du lịch vào dịp hè hoặc kỳ nghỉ phép năm, còn vào dịp lễ chúng tôi chọn phương thức nghỉ tại gia. Khi đó, tôi có thời gian rảnh rỗi, để đi chợ chọn mua những đặc sản tươi ngon về chế biến những món ăn cầu kỳ hơn mọi ngày một chút, chiêu đãi người thân của mình. Món mà tôi luôn ưu ái đó là cua biển rang me. Bởi đây là món ăn giàu dinh dưỡng, các con tôi mê tít mà ông xã tôi lại thích lai rai với mấy người bạn, vì cái vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với vị ngọt béo đậm đà của thịt cua biển ngon tuyệt này.
Cách làm như sau:
- Me chín cho vào chén nước nóng ngâm chừng vài phút, dằm me cho đến khi nước sánh lại, vớt bỏ hạt me ra ngoài.
- Hành tây lột vỏ rửa sạch, chẻ múi cau.
![]() |
- Cua biển mua về chà rửa thật sạch, tách phần mai cua, lấy đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái chén, vẫn giữ lại những cái mai cua để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Dùng chày đập hơi dập những càng cua để khi chế biến phần thịt bên trong càng cua được thấm gia vị. Sau đó chặt đôi thân cua rồi cho vào một cái thau, ướp với chút hạt nêm để chừng 30 phút cho cua thấm gia vị.
- Bắc một cái chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào để chiên cua và mai cua cho vàng đều, sau đó vớt ra một cái rổ để ráo dầu.
![]() |
- Lấy một cái chảo khác, phi thơm tỏi, rồi cho hành tây và nước me đã chuẩn bị vào cùng với đường, chút xíu muối và hạt nêm. Đun đến khi hỗn hợp nước me sôi và hơi sánh lại trút phần gạch cua vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó cho phần thân cua đã được chiên vào chảo nước làm sốt me này, hạ lửa riu riu dùng đũa đảo nhẹ nhàng khoảng chừng 10 phút, cho nước sốt quyện hết vào cua là tắt bếp.
http://phunu.nld.com.vn/mon-ngon/cua-rang-me-lai-rai-ngay-nghi-le-20170829203740918.htm
- Từ 1/7, khám bệnh Bảo hiểm y tế dưới 379.500 đồng không phải trả tiền (17:40)
- Giá vàng ‘bốc hơi’ hơn 36 triệu đồng/lượng, thời kỳ dễ kiếm lời đang khép lại (17:21)
- AI bịa hơn 4.000 trích dẫn trong gần 3.000 bài báo khoa học (17:03)
- Người nước ngoài gây án tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào? (1 giờ trước)
- Trung Quốc hé lộ xe tăng có hệ thống giáp tốt bậc nhất thế giới (1 giờ trước)
- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Còn dư địa để tăng ngày nghỉ lễ (1 giờ trước)
- Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt chẽ giá nhà ở trên toàn địa bàn (2 giờ trước)
- Gia đình 4-5 người sống trong phòng trọ 10m², công nhân mong sớm có nhà ở xã hội (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump cảnh báo nối lại tấn công Iran (2 giờ trước)
- Vì sao Mỹ gọi bóng đá là 'soccer'? (3 giờ trước)


