Có thể bạn chưa biết
14/03/2018 17:02Công nghệ giúp lính Mỹ nhìn xuyên đất khi dò mìn
Công nghệ dò mìn trực quan trong quá trình thử nghiệm.
Lục quân Mỹ đang nghiên cứu công nghệ đặc biệt cho phép người lính nhìn xuyên lòng đất và phát hiện các khối chất nổ tự chế (IED), thay vì chỉ được báo hiệu thông qua tiếng kêu của thiết bị dò mìn, Defence Talk đưa tin.
Công nghệ này sử dụng cảm biến gắn vào thiết bị dò mìn cầm tay. Khi quét qua khối IED chôn dưới đất, cảm biến sẽ hiển thị nó qua màn hình gắn trên mũ bảo hiểm hoặc thiết bị dò mìn theo thời gian thực. Điều này giúp người lính dễ dàng xác định vị trí, hình dáng và kích cỡ của mìn, thay vì chỉ xác định được vị trí tương đối của chúng khi sử dụng máy dò thông thường.
"Bạn có thể thấy hình dáng và có thể là cả kích cỡ vật thể. Nó sẽ giúp người lính phản ứng nhanh hơn", Christopher Marshall, chuyên gia thuộc Ban rà phá bom mìn của Hội đồng Thiết bị nhìn đêm và Cảm biến điện tử lục quân Mỹ, cho biết.
Thông tin về khu vực đã rà phá mìn, cũng như vị trí của những khối IED sẽ được gửi về sở chỉ huy, loại bỏ việc cắm cọc đánh dấu. Các dữ liệu này cũng đủ sức nhận dạng dấu hiệu mệt mỏi của lính dò mìn, yếu tố khiến họ bỏ sót một khu vực nào đó.
Nếu công nghệ này được phát triển thành công, các nhà khoa học Mỹ dự kiến lắp đặt thiết bị tìm kiếm lên robot dò mìn, tín hiệu sẽ được gửi về xe chỉ huy gần đó. "Ý tưởng là ứng dụng công nghệ đã được phát triển đầy đủ cho robot. Người lính không cần tự dò mìn nữa, như vậy sẽ an toàn hơn nhiều", ông Marshall tuyên bố.
| Súng trường mới có thể giúp lính Mỹ bắn trúng địch từ 600 m
Súng trường HK G28 có thể bắn trúng mục tiêu cỡ thân người từ khoảng cách 600 m, vượt trội hơn mẫu M4 tiêu chuẩn ... |
| 100 lính đánh thuê Nga muốn tới Syria trả thù lính Mỹ
Vụ không kích của Mỹ làm nhiều công dân Nga thiệt mạng ở Syria khiến các lính đánh thuê nước này nổi giận, muốn tới ... |
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển nhượng dự án để thu hồi dòng tiền (13:06)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Nottingham Forest: Bruno Fernandes săn kỷ lục (1 giờ trước)
- Mưa lũ cuốn trôi xe khách, tàn phá đường ở Cao Bằng (2 giờ trước)
- Công nghệ 17/5: Dùng hình ảnh trẻ em để ‘câu view’ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng (2 giờ trước)
- Israel đối mặt nguy cơ bầu cử trước thời hạn (3 giờ trước)
- Chứng khoán tuần qua: VN-Index chao đảo vùng đỉnh, khối ngoại bán ròng mạnh (3 giờ trước)
- Loạt mỹ phẩm bị thu hồi vì sai công thức, nhãn mác (3 giờ trước)
- Chùm ảnh: Những ngày gấp rút trên tuyến Vành đai 2,5 qua Thanh Xuân (3 giờ trước)
- 87 người chết vì dịch Ebola bùng phát tại Congo (4 giờ trước)
- Hà Nội đặt mục tiêu dân số không quá 20 triệu người, vào top 10 thủ đô hạnh phúc thế giới (4 giờ trước)