Pháp luật
21/07/2018 21:50Công an chủ trì điều tra nghi vấn gian lận điểm ở Sơn La
Trưa 21/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với tổ công tác của Bộ Giáo dục rà soát tất cả khâu của quy trình tổ chức thi.
Theo một nguồn tin, Phòng An ninh điều tra PA92 (Công an tỉnh Sơn La) bắt đầu vào cuộc điều tra dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của tỉnh, sau buổi làm việc với tổ công tác của Bộ Giáo dục.
Hiện Bộ chưa thông tin có phải chấm thẩm định bài thi ở Sơn La hay không, nếu có thì một phần hay toàn bộ. Khác với Hà Giang chỉ hơn 5.400 thí sinh mà mất 4 ngày chấm thẩm định bài trắc nghiệm, Sơn La sĩ tử đông gần gấp đôi (10.380) nên nếu chấm lại toàn bộ sẽ mất nhiều thời gian hơn.
![]() |
Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh. Ảnh: Dương Tâm.
Trước đó, tỉnh Sơn La gây xôn xao dư luận khi có tỷ lệ thí sinh được điểm 9-10 môn Toán, Vật lý vượt xa "đất học" là Hà Nội, Nam Định, TP HCM, trong khi điểm trung bình các môn thuộc loại thấp nhất cả nước.
Tỉnh có 13 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Vật lý, chiếm 0,97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi gấp hơn 37 lần (49.680), tỷ lệ thí sinh của TP HCM đạt mức điểm này chỉ là 0,08%, kém Sơn La 12 lần. Ở môn Toán, Sơn La có 30 em được 9 điểm chiếm gần 0,3% tổng số thí sinh dự thi. Tỷ lệ này ở TP HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.
Trong 11 thí sinh có điểm các môn cao nhất cả nước, Sơn La có một nữ sinh được hai điểm 10 môn Lịch sử, tiếng Anh.
Để xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của Sơn La, ngày 18/7 Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ ký quyết định thành lập tổ công tác lên làm rõ sự việc. Tổ gồm cán bộ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ Giáo dục, A83 Bộ Công an, dẫn đầu là Cục trưởng Mai Văn Trinh.
"Do tính chất của công việc, có nhóm phải làm đến 4h sáng mới nghỉ ngơi", Cục trưởng Mai Văn Trinh nói.
| Nhiều học sinh, phụ huynh Sơn La bất ngờ về điểm thi của thí sinh tỉnh nhà
Theo nhiều người dân và học sinh ở Sơn La, không đợi đến khi báo chí đưa tin mà ngay sau khi có điểm thi ... |
| Gian lận thi cử ở Hà Giang, nơi có những đứa trẻ nhịn đói đi tìm cái chữ
Những đứa trẻ chỉ là nạn nhân. Số đông người Hà Giang vẫn thật thà như đếm, bọn trẻ con từ các bản làng cheo ... |
| Bùng nổ gian lận thi cử, sẽ không chỉ có một Vũ Trọng Lương
Đúng là không chỉ có một Vũ Trọng Lương, ngay sau bùng nổ vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, lại lan ra các ... |
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển nhượng dự án để thu hồi dòng tiền (13:06)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Nottingham Forest: Bruno Fernandes săn kỷ lục (1 giờ trước)
- Mưa lũ cuốn trôi xe khách, tàn phá đường ở Cao Bằng (2 giờ trước)
- Công nghệ 17/5: Dùng hình ảnh trẻ em để ‘câu view’ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng (2 giờ trước)
- Israel đối mặt nguy cơ bầu cử trước thời hạn (3 giờ trước)
- Chứng khoán tuần qua: VN-Index chao đảo vùng đỉnh, khối ngoại bán ròng mạnh (3 giờ trước)
- Loạt mỹ phẩm bị thu hồi vì sai công thức, nhãn mác (3 giờ trước)
- Chùm ảnh: Những ngày gấp rút trên tuyến Vành đai 2,5 qua Thanh Xuân (3 giờ trước)
- 87 người chết vì dịch Ebola bùng phát tại Congo (3 giờ trước)
- Hà Nội đặt mục tiêu dân số không quá 20 triệu người, vào top 10 thủ đô hạnh phúc thế giới (3 giờ trước)
