Tài chính - Ngân hàng
09/12/2017 18:28“Cơn điên” của bitcoin và những “bao tải tiền mặt”
![]() |
Phải mất đứt 7 năm, tức là tới đầu 2017 này, bitcoin (btc) mới lên được mức giá 1.000 USD cho mỗi đơn vị. Tuy nhiên, 24h qua là quãng thời gian “điên rồ” khi những cái mốc 13.000, 14.000 rồi 17.000 USD đã bị phá ngoạn mục.
Tính đến trưa hôm qua, giao dịch bitcoin đã cận mức 17.015 USD/btc, giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo cũng áp sát với ngưỡng trên 300 tỉ USD. Số người dùng của sàn giao dịch Coinbase đã tăng từ 5,5 triệu lên 13,3 triệu cuối tháng 11. Và có những ngày Coinbase tiếp nhận tới 100.000 khách hàng mới.
Ở Việt Nam, cho dù chưa có bất cứ thống kê, thăm dò nào, số lượng các “thợ đào” là không hề nhỏ. Một bằng chứng rất dễ nhận thấy là việc card đồ họa cho các máy đào (trâu cày bitcoin) luôn ở tình trạng cháy hàng, trong khi nhu cầu nhập máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin đang tăng rất cao qua các cửa hải quan.
Có lẽ đã đến lúc phải nói câu chuyện quản lý, thay vì “không thừa nhận”, “không hợp pháp”, chúng ta phải nghiên cứu, tiếp cận nó. Trước những yếu tố mới, đặc biệt liên quan đến tài sản, tiền bạc thì sự cẩn trọng là rất cần thiết. Nhưng đó phải là sự cẩn trọng để nghiên cứu, để tiếp cận, tìm ra những mặt tích cực và tiêu cực của nó để có cách hành xử thích hợp.
Ở Việt Nam, vẫn nghe kêu ca về một “nền kinh tế tiền mặt”. Và dù Chính phủ cố gắng cách mấy khi quyết được việc trả lương qua thẻ thì những cây ATM chẳng hạn, vẫn thuần túy chỉ là một bà thủ quỹ máy. Trả lương vào thẻ, rồi người có lương rút tiền mặt chi tiêu, thay vì quẹt thẻ. Nguyên nhân của sự oái oăm này thì nhiều, nhưng cơ bản nhất là chúng ta đi sau, quá trễ trong tư duy về phương thức, về hạ tầng thanh toán, khiến cho người dân có muốn trả tiền bằng thẻ cũng không dễ.
| Đào bitcoin ngốn điện bằng cả một quốc gia Lượng điện cấp cho hệ thống đào bitcoin hiện đã ngang bằng mức tiêu thụ của cả đất nước Đan Mạch. |
| 'Đào' Bitcoin ngay trên ôtô Chủ nhân chiếc Tesla chạy điện đã lắp hệ thống máy "đào" Bitcoin trên chính ôtô của mình để tiết kiệm chi phí. |
| Vượt mốc 12.000 USD, Bitcoin có giá hơn tập đoàn Coca-Cola, Ford Sau đợt giảm giá mạnh ngày 30/11, Bitcoin lấy lại đà tăng và vượt mốc 12.000 USD. |
- Vì sao con người sợ ma nhưng thích xem phim ma, nghe truyện ma? (2 giờ trước)
- Số phận kỳ lạ của truyện 'Kim Bình Mai': Từ 'dâm thư' trở thành 'đệ nhất kỳ thư' (2 giờ trước)
- Người ám sát hụt Tần Thủy Hoàng là mưu sỹ thiên tài, giỏi hơn Gia Cát Lượng (3 giờ trước)
- Con gái thất lạc 35 năm mới biết mình từng ở cách cha mẹ chỉ một con phố (3 giờ trước)
- 2 thập kỷ hôn nhân viên mãn dù chưa đám cưới của 'nữ danh hài giàu nhất Vbiz' (3 giờ trước)
- Chung kết World Cup 2026 Tây Ban Nha vs Argentina diễn ra khi nào, ở đâu? (7 giờ trước)
- Những yếu tố nào đang định hình lại thị trường bất động sản Việt Nam? (7 giờ trước)
- TP.HCM sẽ dùng AI dự đoán xu hướng bệnh tật, dịch bệnh (7 giờ trước)
- Giới siêu giàu xem World Cup xa xỉ như thế nào? (8 giờ trước)
- Argentina không cần ‘Bàn tay của Chúa’, vì đã có đôi chân Messi (8 giờ trước)
