Hậu trường - Chính khách
20/10/2017 22:30CIA: Chủ tịch Trung Quốc có thể giúp kiềm chế vấn đề Triều Tiên
![]() |
| Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đại hội. (Nguồn: THX/TTXVN) |
South Morning China Post đưa tin, ngày 19/10, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo nhận định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang củng cố quyền lực tại kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) diễn ra ở Bắc Kinh.
Ông Pompeo cho rằng Chủ tịch Tập có thể tận dụng vị trí lãnh đạo của mình để tạo nên thế lực tích cực trên phạm vi toàn cầu.
Phát biểu tại một hội nghị của Quỹ Quốc phòng các nền Dân chủ ở thủ đô Washington (Mỹ), ông Pompeo nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng Chủ tịch Tập có thể kết thúc đại hội này trong một vị thế thống lĩnh với năng lực tuyệt vời để làm những điều tốt đẹp trên khắp thế giới.”
Giám đốc CIA cho biết: “Tôi hy vọng họ sẽ nắm bắt cơ hội này để chứng tỏ họ thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu mối đe dọa toàn cầu như hệ thống vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và chúng tôi thấy cách hành xử của Trung Quốc cho tới nay đều tốt.”
Ông Pompeo cho rằng Bắc Kinh đã đạt tiến triển khi giúp kiềm chế mối đe dọa hạt nhân từ chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, theo ông Pompeo, phía Mỹ vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ nỗ lực hơn nữa, nhờ vào “mối quan hệ tuyệt vời” mới được phát triển giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.
Trong khi Trung Quốc chứng tỏ với thế giới rằng nước này đang “dốc lòng” giúp Mỹ giải quyết khủng hoảng Triều Tiên mà không viện đến hành động quân sự, ông Pompeo cho rằng Washington sẵn sàng tiến hành các bước đi quân sự nếu không có lựa chọn nào khác khả thi./.
| Triều Tiên doạ tấn công Mỹ vào thời điểm bất ngờ nhất
Triều Tiên đe doạ thực hiện đòn tấn công "không tưởng tượng nổi" nhằm vào Mỹ vào thời điểm bất ngờ nhất. |
| Ý định của Trung Quốc khi mở đường 6 làn tới Triều Tiên
Một loạt ảnh mới được hé lộ cho thấy, Trung Quốc đang mở một đường cao tốc 6 làn tại khu vực thưa dân tại ... |
| Dấu hiệu hé lộ Trung Quốc âm thầm chuẩn bị xung đột Triều Tiên
Các chuyên gia bình luận, Trung Quốc đang âm thầm chuẩn bị cho một cuộc xung đột trên bộ quy mô trên bán đảo Triều ... |
https://www.vietnamplus.vn/cia-chu-tich-trung-quoc-co-the-giup-kiem-che-van-de-trieu-tien/471631.vnp
- Giá bất động sản thời gian tới thế nào? (1 giờ trước)
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (3 giờ trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (4 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (4 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (5 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (6 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (6 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (6 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (7 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (7 giờ trước)
