Cái hồn của món chuối nướng nước cốt dừa chính là phần nước cốt dừa. Nó phải thật béo, có vị ngọt mặn hài hòa.
|
Chuối nướng nước cốt dừa là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người ở miền Tây. Ngày trước ở cạnh trường cấp ba nơi tôi học, có một quán chỉ bán duy nhất món chuối nướng nước cốt dừa mà lúc nào khách cũng tấp nập đến ăn, đặc biệt là các cô cậu học sinh. Một món ăn chỉ là sự kết hợp của hai loại trái cây chuối và dừa, là những thứ "cây nhà lá vườn" của miệt sông nước. Sở dĩ nó luôn níu chân người thưởng thức, chính là do bí quyết ở cách pha chế nước cốt dừa và chọn trái chuối chín đúng thời điểm (vừa chín tới không quá chín mềm cũng không quá cứng).
Chuối xiêm
Nguyên liệu:
Chuối xiêm
Dừa nạo
Lột vỏ chuối và cho vào bịch ép mỏng
Cách làm
Đầu tiên lột vỏ những trái chuối xiêm vừa chín tới, sau đó cho trái chuối vào túi nilon để lên mặt phẳng, rồi lấy dao bản lớn đập mạnh cho trái chuối dẹp ra, xếp chuối lên vỉ, đặt lên bếp than hoặc lò nướng, đến khi trái chuối chín chuyển từ trắng đục sang màu vàng, có độ xốp là được.
Cái hồn của món chuối nướng nước cốt dừa chính là phần nước cốt dừa. Nó phải thật béo, có vị ngọt mặn hài hòa. Muốn thế khi vắt nước cốt dừa phải dùng nước còn ấm ấm cho vào thau dừa khô nạo, nhồi kỹ rồi vắt chỉ lấy phần nước cốt đậm đặc, cho vào nồi thêm chút đường, chút bột pha loãng và một tí xíu muối cho vị thêm đậm đà. Bắc nồi lên bếp lửa nhỏ quậy đều đến khi nước cốt dừa sôi và sệt lại, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.