Pháp luật
25/10/2017 02:00Cầu lún gần nửa mét ở Quảng Nam
Cầu Hà Tân có nguy cơ sập.
Sáng 24/10, nhiều người dân xã Duy Vinh (Duy Xuyên) và xã Cẩm Kim (TP Hội An) khi chạy xe trên cầu Hà Tân, bắc qua sông Bàn Thạch, đã dừng lại xem vết sụt lún nhịp cầu số 8.
Nằm gần giữa cầu, nhịp số 8 bị lún gần nửa mét. Cách đó khoảng 40 mét, nhịp số 3 lún xuống lòng sông khoảng 35 cm. Cây cầu bị biến dạng, bề mặt uốn lượn, đứt gãy nhiều đoạn lan can. Phía dưới nước mênh mông, sâu gần 10 mét.
Nhà chức trách đã dựng barie cảnh báo người qua lại và cấm xe tải lưu thông.
![]() |
Nhịp cầu số tám bị sụt lún gần nửa mét. Ảnh: Đắc Thành.
Được xây dựng năm 1994, cầu Hà Tân dài 300 mét, rộng năm mét với 18 nhịp. Theo ông Phạm Văn Khánh (xã Duy Vinh), cách đây một năm trụ cầu số 3 sụt lún. Hôm qua, xe múc đi qua đã làm sụt trụ và nhịp cầu số 8.
"Nếu không có giải pháp thì cầu đổ xuống sông lúc nào không hay. Người dân bất an khi qua cầu, tuy nhiên đây là đường độc đạo vào xã Duy Vinh nên phó thác cho số phận", ông Khánh nói.
Người dân phản ánh đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền có giải pháp xử lý. Nhưng nhà chức trách chỉ đầu tư sửa hai mố cầu, còn trụ, nhịp số 3 chưa được khắc phục, nay thêm nhịp số 8 hư hỏng.
![]() |
Cầu sụt lún, xe tải chở hàng đến đầu xã, người dân dùng xe ba bánh trung chuyển vào làng. Ảnh: Đắc Thành.
Ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch xã Duy Vinh cho biết, đã cắt cử lực lượng túc trực cảnh báo phương tiện qua lại. Xã Duy Vinh là ốc đảo trên hạ lưu sông Thu Bồn, mỗi ngày có khoảng 8.000 dân qua lại cầu này. Ngoài ra, một phần dân xã Cẩm Kim (TP Hội An) cũng đi lại.
"Để khắc phục sự cố cần nguồn kinh phí lớn để nâng cấp sửa chữa. Chúng tôi đã báo cáo với huyện để có giải pháp”, ông Sáu nói và cho rằng về lâu dài cần đầu tư xây dựng cầu mới để đảm bảo an toàn cho người dân.
Chủ tịch huyện Duy Xuyên, ông Nguyễn Công Dũng cho hay, đã cử người xuống kiểm tra sự việc vào sáng 24/10.
"Trước mắt sẽ báo cáo UBND tỉnh xin kinh phí tu sửa, về lâu dài sẽ đề xuất sớm xây dựng cầu. Do nguồn vốn quá lớn, cần các cơ quan cấp tỉnh, trung ương chứ huyện không có khả năng", ông Dũng nói.
| Hàng ngàn người liều mình lưu thông qua cây cầu sắp sập
Cây cầu dài 300 m bắc qua sông Bàn Thạch (Quảng Nam) có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào nhưng mỗi ngày có ... |
| Vụ án Giám đốc viện Nhi bày mưu giết vợ từng chấn động Hà Nội: Khai quật tử thi thành công nhờ kế hoạch điệu hổ ly sơn (Kỳ 4)
Chỉ có duy nhất một biện pháp đó chính là khai thuật tử thi, xét nghiệm thì mới có thể có đáp án cho những ... |
https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giao-thong/cau-lun-gan-nua-met-o-quang-nam-3660200.html
- Chính trường Anh trước ngã rẽ mới (09:32)
- World Cup 2026: Tuyển Anh gây thất vọng, bị Ghana cầm hòa không bàn thắng (09:23)
- Luật Dầu khí: Tạo dư địa để Petrovietnam dẫn dắt các cực tăng trưởng mới (09:12)
- SHB được The Asian Banker vinh danh với giải pháp tài chính tốt nhất cho tiểu thương, hộ kinh doanh (53 phút trước)
- Vietjet tăng 30% chuyến, cung cấp 8,8 triệu vé từ 0 đồng trong mùa hè (57 phút trước)
- Mở chiến dịch sơ tán 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Thổ Nhĩ Kỳ truy quét nghi phạm khủng bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO (1 giờ trước)
- Nhân tố đặc biệt khiến Ronaldo bỏ thói quen 'siu' sau bàn thắng đỉnh cao tuổi 41 (1 giờ trước)
- Lịch thi đấu World Cup 2026 ngày 25-6: Kịch tính loạt trận cùng giờ (1 giờ trước)
- Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu Diesel (1 giờ trước)

