Thời sự
29/04/2018 22:10Cần xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu “Hội thánh Đức chúa trời”
![]() |
Chia sẻ
Các thành viên tại một cơ sở của "Hội thánh đức chúa trời".
Những hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời” đang tiếp tục gây bức xúc trong dư luận với những biểu hiện vi phạm thuần phong mỹ tục và pháp luật Việt Nam.
Trao đổi với Lao Động về hiện tượng này, ông Nguyễn Anh Sơn, nguyên trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho biết, qua truyền thông, ông cũng nắm được thông tin hội này đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh khiến người dân bức xúc.
![]() |
Ông Sơn nói thêm: “Đây không phải là tổ chức được cấp phép hoạt động mà núp bóng truyền đạo để lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng ở Việt Nam. Thậm chí, những người cầm đầu tổ chức này đã từng có “dấu vết, lý lịch xấu”. Hội này có dấu hiệu hành nghề theo hình thức đa cấp”.
“Tôi không hiểu sao bây giờ lại có nhiều người mong manh, dễ dàng bị lôi kéo đến vậy. Nhiều người trong số đó là những thanh niên, sinh viên có học đàng hoàng”, nguyên ĐBQH Nguyễn Anh Sơn đặt câu hỏi.
Theo ông Sơn, đã đến lúc Ban Tôn giáo Chính phủ cần có động thái quyết liệt hơn trước hiện tượng này. “Các cơ quan chính quyền các cấp cũng cần phải vào cuộc ngay, kiên quyết xử lý nghiêm khắc những đối tượng núp bóng truyền đạo này. Điều này phải làm ngay, làm thẳng tay để tránh tình trạng tổ chức này ăn sâu trong quần chúng thì việc xử lý sẽ trở nên khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều”.
Nguyên trưởng đoàn ĐBQH Nam Định nhấn mạnh: “Thời gian qua, dù tổ chức này đã có các hoạt động nhưng chưa được nhà nước thừa nhận thì sự tồn tại và hoạt động đó là bất hợp pháp. Ngoài ra, cách thức truyền đạo của hội này biểu hiện rõ nét sự mê tín, dị đoan, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục dân tộc, trái với hoạt động tín ngưỡng. Thậm chí, tổ chức có dấu hiệu trục lợi khi những kẻ cầm đầu bắt các thành viên phải nộp 10% thu nhập.
"Điều này đã vi phạm điều cấm của pháp luật, là lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi, có thể xử lý hình sự theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, tội “Lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Ở góc độ văn hóa, GS Nguyễn Chí Bền cho hay, những người đi theo “Hội thánh Đức chúa trời” chắc chắn có những nhận thức sai lầm về mặt tâm linh, tín ngưỡng.
![]() |
“Bất kỳ một tổ chức tôn giáo nào cũng đều phải được Nhà nước công nhận. Tôn giáo phải được phát triển trên một nền tảng văn hóa. Có như thế mới được xã hội thừa nhận. Còn “Hội thánh Đức chúa trời” đang đi ngược lại với điều này. Thậm chí, những kẻ cầm đầu đang có dấu hiệu trục lợi, đưa những người tham gia lún sâu vào sự mê muội”, GS Bền phân tích.
Theo chuyên gia nghiên cứu văn hóa, các cơ quan hành pháp cần quyết liệt ngăn chặn đồng thời buộc phải dùng biện pháp hành chính để xử lý những kẻ “truyền đạo” trái phép này. Vì sự thực “Hội thánh Đức chúa trời” không phải là tôn giáo cũng không phải là một tín ngưỡng nằm trong quy định của pháp luật Việt Nam.
| Lợi dụng "Hội thánh đức chúa trời" để kinh doanh trên Facebook
Vì muốn tăng lượt theo dõi và chia sẻ trang cá nhân Facebook để bán hàng, chủ tài khoản đã đăng tải những hình ảnh ... |
| Không thể để những loại “tà thuyết” làm mê muội người hiền lương
Một số người thuộc thành viên “Hội thánh Đức chúa trời” cho đến thời điểm này đã lộ rõ là những người chuyên đi gieo ... |
| Người cha rớt nước mắt kể cảnh tìm con bỏ học theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”
Suốt nhiều ngày nay, kể từ khi biết tin con gái bỏ học theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, anh Nguyễn Văn Tạo (SN 1975, ... |
| “Hội thánh Đức Chúa Trời” mới xuất hiện, nhiều gia đình đã tan cửa nát nhà
(NLĐO)- “Hội thánh Đức Chúa Trời” đã manh nha xuất hiện ở Thanh Hóa trong vài năm trở lại đây và đã có nhiều trường ... |
- Việt Nam đăng cai tổ chức Miss World 2026 (25/03/26 21:41)
- Bí mật đằng sau trận hòa của U23 Việt Nam trước U23 Triều Tiên (25/03/26 21:39)
- Công an thu giữ nhiều thùng tài liệu tại 2 cửa hàng Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (25/03/26 21:34)
- Học triết lý của 'kiếm thánh' Nhật Bản, Lý Tiểu Long tạo võ công tuyệt thế (25/03/26 21:20)
- Liên tiếp các ca nhồi máu cơ tim nguy kịch, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu (25/03/26 20:31)
- Iran đang chặn 'yết hầu dầu mỏ' Hormuz bằng cách nào? (25/03/26 19:24)
- Lộ diện 'người hùng' trong bức ảnh ám khói sau vụ cháy nhà ở Hà Nội (25/03/26 18:28)
- Nhộn nhịp công trường thi công hồ điều hòa gần 1.000 tỷ đồng tại Long Biên (25/03/26 17:34)
- Công an xuất hiện tại 3 cơ sở vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (25/03/26 17:25)
- Thị trường chứng khoán “bùng nổ”, VN-Index tăng hơn 43 điểm (25/03/26 16:39)


