Xã hội
29/11/2017 00:30Bộ chuyển đổi tiếng Việt thành \"tiếq Việt\" đang gây \"sốt\"
![]() |
Bộ chuyển đổi tiếng Việt
Trong khi sự việc còn đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều, một lập trình viên tên Phan An đã chia sẻ trên trang Github (một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git dựa trên nền trang web cho các dự án phát triển phần mềm) về một công cụ có thể tự động chuyển được nội dung chữ viết hiện tại sang ngôn ngữ dựa theo ký tự đề xuất của PGS Bùi Hiền.
Khi gõ nội dung vào bộ chuyển đổi trên trang https://tieqviet.surge.sh/, chỉ vài giây sau, ngôn ngữ theo bảng chữ cái mới sẽ hiện ra. Ví dụ:
Trăm năm trong cõi người ta
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau
Sẽ chuyển thành:
Căm năm coq kõi qười ta
Cữ tài cữ mện' xéo là gét n'au
Công cụ giúp tự động chuyển đổi nội dung chữ viết này xuất hiện trong bối cảnh cộng đồng mạng đang sôi sục về đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ, giản tiện bộ chữ cái từ 38 chữ còn 31 chữ.
Tác giả bộ chuyển đổi tiếng Việt thành tiếp Việt là nhà văn Phan An, người từng viết tác phẩm Quẩn quanh trong tổ và Trời hôm ấy không có gì đặc biệt. Phan An cũng là tác giả của trang web lacai.org.
| Đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt: Không có thứ chữ nào như thế
Các chuyên gia đánh giá: dù đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền rất khó có cơ sở để thực hiện, tuy nhiên cũng không nên ... |
| PGS.TS viết "záo zụk": Đừng biến tiếng Việt thành… ngoại ngữ!
Ngoại ngữ ở đây không phải với người nước ngoài mà với chính người Việt Nam. Chẳng phải đó là điều mà đề xuất cải ... |
http://www.nguoiduatin.vn/bo-chuyen-doi-tieng-viet-thanh-tiep-viet-dang-gay-sot--a348980.html
- Top 10 sao Hoa Ngữ đẹp nhất Trung Quốc (20:02)
- Cảnh giác với thông tin trại hè, câu lạc bộ kỹ năng sống đang quảng cáo rầm rộ trên mạng (25 phút trước)
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (47 phút trước)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (1 giờ trước)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (1 giờ trước)
- Thách thức lớn với khu đô thị đa mục tiêu đầu tiên ở Hà Nội: Ai phù hợp? (2 giờ trước)
- Từ 1/7, khám bệnh Bảo hiểm y tế dưới 379.500 đồng không phải trả tiền (2 giờ trước)
- Giá vàng ‘bốc hơi’ hơn 36 triệu đồng/lượng, thời kỳ dễ kiếm lời đang khép lại (2 giờ trước)
- AI bịa hơn 4.000 trích dẫn trong gần 3.000 bài báo khoa học (3 giờ trước)
