Pháp luật
13/10/2017 21:35Bất ngờ thấy đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông chạy dọc đường sắt trên cao
Theo hình ảnh được nhiều người dân chứng kiến ghi lại cho thấy, chiếc xe công trình màu vàng đã kéo đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông gồm 4 toa, một xe công trình màu vàng khác chạy sau nhằm khóa đuôi đoàn tàu.
Đoàn tàu chạy với vận tốc chậm, quãng đường di chuyển là từ trung tâm Depot đến điểm cuối là ga Cát Linh, dài 13km trên cao.
Trao đổi với PV, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đoàn tàu được xe công trình kéo đi nhằm phục vụ hoạt động thi công, đây không phải là hoạt động vận hành chạy thử của dự án.
“Đoàn tàu được kéo đi để phục vụ thi công, căn chỉnh trên ray, tại các ga. Nhiều vị trí thi công đòi hỏi phải có đoàn tàu để đảm bảo chính xác tuyệt đối và đồng bộ với hệ thống thiết bị chạy tàu” - lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt nói.
![]() |
Cũng theo vị này, sau khi được kéo về ga Cát Linh, đoàn tàu sẽ được để lại ga vài ngày để phục vụ thi công. Sau đó, đoàn tàu này tiếp tục được kéo đi các ga khác, các vị trí khác trên dự án để phục vụ thi công.
Hồi cuối tháng 9, một xe công trình mang biểu tượng đường sắt Cát Linh - Hà Đông lần đầu tiên được nhìn thấy cũng chạy dọc đường ray trên cao của dự án. Chiếc xe này thực hiện chạy dọc tuyến để thông hệ thống đường ray, kiểm tra đường.
Theo kế hoạch ban đầu, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được vận hành chạy thử toàn hệ thống vào tháng 10.2017. Tuy nhiên, do dự án bị chậm tiến độ, thiếu vốn nên Bộ GTVT đã lên tiếng thừa nhận dự án này không đạt được kế hoạch đề ra.
Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, để vận hành tàu chạy thử nghiệm có liên quan đến nhiều yếu tố. Sau khi thông đường ray còn phải thông đường điện và thiết bị thông tin. Khi đảm bảo các yếu tố mới tiến hành chạy thử tàu.
Trên thực tế, khối lượng thi công Dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xây lắp được 95%, nhưng phần vướng mắc còn lại đều liên quan đến phần thiết bị. Trong khi đó, nguồn vốn của dự án do giải ngân chậm nên hoạt động thi công các gói thầu thiết bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Hiện tại, Tổng thầu Trung Quốc đã bàn giao 3 đoàn tàu cho Việt Nam, 10 đoàn tàu còn lại sẽ được bàn giao đến cuối năm 2017. Dù vậy, Bộ GTVT vẫn chưa công bố về thời điểm vận hành thử nghiệm toàn hệ thống dự án.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Theo kế hoạch, cuối tháng 7.2017 Dự án sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 868 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD.
| Lộ diện 3 đoàn tàu trăm tấn của tuyến Cát Linh-Hà Đông
Đoàn tàu thứ 2 và thứ 3 của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông hiện đã được tập kết tại ... |
| Tàu Cát Linh- Hà Đông tiếp được đưa về Hà Nội
Ngày 2/10, đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông tiếp tục được vận chuyển từ cảng Hải Phòng về Hà Nội với trọng lượng mỗi ... |
http://danviet.vn/tin-tuc/bat-ngo-thay-doan-tau-cat-linh-ha-dong-chay-doc-duong-sat-tren-cao-813150.html
- Cổ phiếu Nvidia thăng hoa giữa cuộc đua hạ tầng AI (2 giờ trước)
- Mỹ thúc đẩy thỏa thuận tiếp cận 17 mỏ dầu Venezuela (3 giờ trước)
- Vừa nuôi con, vừa chăm cha mẹ, tuổi 40 lấy đâu tiền lo tuổi già? (3 giờ trước)
- Nam sinh đỗ Bách khoa 28,92 điểm, giành cúp vô địch tại giải Origami thế giới (3 giờ trước)
- Tài xế lái ô tô được khám những bệnh gì khi khám sức khỏe định kỳ? (4 giờ trước)
- Nepal, Trung Quốc cảnh báo nguy cơ lũ mới ở Himalaya (4 giờ trước)
- Sao trẻ Thái Lan: Nếu đủ đội hình, chúng tôi có thể thắng tuyển Việt Nam (4 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 28/8: Tiếp tục tăng nhẹ (5 giờ trước)
- Nepal chạy đua cứu hộ sau lũ quét, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn mất tích (5 giờ trước)
- Hàng nghìn người mất tích sau thảm hoạ lũ quét ở Nepal đến từ quốc gia nào? (5 giờ trước)
