Có thể bạn chưa biết
01/07/2018 19:16Ảnh hiếm: Chợ Lớn năm 1991 qua ống kính người Pháp
|
Patrick Zachmann là nhiếp ảnh gia Pháp sinh năm 1955. Ông bắt đầu hành nghề chụp ảnh tự do từ năm 1976 và trở thành thành viên của tạp chí ảnh quốc tế Magnum Photos từ năm 1990.
Trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ông có đến Sài Gòn. Dịp này, ông đã ghi lại nhiều bức hình về cuộc sống của người dân quanh khu Chợ Lớn.
|
Trong hình là một góc đường Lê Quang Sung, gần bến xe Chợ Lớn. Phía xa là tháp chuông nhà thờ Cha Tam. Đây là một nhà thờ cổ nổi tiếng của khu vực Chợ Lớn.
|
Chợ Lớn được thành lập vào thế kỷ 19. Đến tháng 4/1931, chợ được sáp nhập vào Sài Gòn, cho ra đời cái tên Sài Gòn – Chợ Lớn. Năm 1956, Sài Gòn trở thành cái tên chính thức và kể từ đó, khi nhắc đến Chợ Lớn, người ta chỉ biết đó là tên của một ngôi chợ hay một khu vực tập trung đông đúc người Hoa sinh sống.
|
Ngày nay, Chợ Lớn được dùng để chỉ vùng đất bao gồm quận 5, quận 6, quận 10 và một phần của quận 11. Trong đó quận 5 là khu vực sinh sống chủ yếu của cộng đồng người Việt gốc Hoa.
|
Bên trong một hiệu thuốc đông y của gia đình người Hoa ở Chợ Lớn.
|
Cảnh công nhân tại một xưởng sản xuất giày nổi tiếng ở Sài Gòn thời bấy giờ. Cho đến nay, thương hiệu này vẫn còn tồn tại.
|
Hai nữ công nhân đang làm việc tại một xưởng giày dép.
Ảnh: Patrick Zachmann/ Magnum Photos
| Ảnh hiếm: Khám phá cuộc sống cuối đời nhà Thanh
Nhân viên ngoại giao Pháp Philman Laliber (1855 - 1942) đã chụp hàng trăm bức ảnh về cuộc sống người dân cuối đời nhà Thanh ... |
| Những bức ảnh hiếm về Chiến tranh Triều Tiên
Chiến tranh bùng nổ ngày 25/6/1950 khi quân đội Triều Tiên tràn xuống tấn công quân Hàn Quốc ở phía nam nhằm thống nhất bán ... |
| Ảnh hiếm về tục chơi cờ người ở Việt Nam xưa
Cờ người là một trò chơi dân gian thường được tổ chức vào các dịp lễ hội cổ truyền ở Việt Nam. Về bản chất, ... |
| Ảnh hiếm về cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1974
Chiến trường miền Nam Việt Nam năm 1974 đã vắng bóng lính Mỹ, nhưng độ ác liệt không hề suy giảm. Đây là loạt ảnh ... |
- Nghiên cứu thí điểm làn vượt xe ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Cầu Giẽ - Cao Bồ (34 phút trước)
- Vì sao lãi suất cuối năm dự báo khó giảm? (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ chiều tối có thể có mưa (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 9/8: Nắng nóng, chiều tối có mưa dông (1 giờ trước)
- Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 25 năm tiên phong, vững bước cùng chuỗi giá trị khí (2 giờ trước)
- Quan chức Mỹ: Ukraine cam kết chấm dứt tấn công cơ sở dầu khí liên quan Mỹ (2 giờ trước)
- 3 lưu ý sống còn với người chạy thận nhân tạo (3 giờ trước)
- Thiếu linh kiện kéo thị trường máy tính bảng toàn cầu giảm 10% (3 giờ trước)
- Máy bay điện có thể cất cánh tại châu Âu từ năm 2030 (4 giờ trước)
- Báo Indonesia chỉ tên 3 cầu thủ chơi tệ khiến đội nhà bị loại tại ASEAN Cup 2026 (6 giờ trước)