Xã hội
23/07/2018 15:1420 người mắc kẹt trong hoả hoạn: Ngang nhiên chiếm dụng lối thoát hiểm còn dọa đốt nhà tổ trưởng dân phố
Liên quan đến sự việc chiếm dụng lối thoát hiểm làm nhà kho khiến 20 người mắc kẹt trong hỏa hoạn ở Hà Nội, ông Thái Văn Khương, Tổ trưởng dân phố số 3 (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, sau khi sự việc xảy ra, để đảm bảo an toàn, người dân khu tập thể mở lối thoát hiểm tại kho hàng mà ông Lê Xuân Hải (A11, đường Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc) chiếm dụng.
Tuy nhiên, ông Hải không đồng ý nên phá bỏ toàn bộ thang thoát hiểm người dân mới xây dựng. Thậm chí, ông Hải còn chửi bới người dân và gọi điện doạ đốt nhà tổ trưởng dân phố.
“Khoảng 4-5/7, người dân dọn nhà kho bị cháy, làm bậc thang tạo lối thoát hiểm nhưng anh Hải không cho làm rồi ra ngăn cản, chửi bới mọi người. Sau đó, anh Hải còn gọi điện và dọa đốt nhà tôi...”, ông Khương thông tin.
![]() |
Cầu thang thoát hiểm được người dân xây dựng bị ông Hải tự ý tháo dỡ sau đó.
![]() |
Giấy cam kết sử dụng lối thoát hiểm của ông Lê Xuân Hải.
Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền phường nhiều lần lập biên bản, yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, gia đình ông Hải không thực hiện mà tiếp tục phá dỡ lối thoát hiểm rồi làm mái nhựa ở khu vực nhà kho cũ.
Theo người dân, nhà kho ông Hải đang chiếm dụng trước đây là một lối thoát hiểm. Sau đó, do tình hình an ninh phức tạp, người dân làm một cánh cửa có khóa nhưng bị trộm lấy cắp. Lúc này, lấy lý do đảm bảo an ninh, gia đình ông Hải mượn lối thoát hiểm để làm kho chứa đồ.
Để được mượn lối thoát hiểm làm kho chứa đồ, ông Hải cam kết sẽ bàn giao lại cầu thang thoát hiểm khi chính quyền yêu cầu.
Trong cam kết, ông Hải cũng nêu rõ sẽ đóng tiền điện, bảo trì đường dây điện ở hành lang cầu thang và đảm bảo vệ sinh dưới khu vực tầng 1. Tuy nhiên, người dân tại khu tập thể cho biết, thực tế, ông Hải chỉ đóng tiền trong khoảng 1 năm đầu.
Đến năm 2011, ông Hải tự ý làm mái che chắn kiên cố tại khu vực thoát hiểm và cho một người khác thuê. Không đồng tình với việc này, tổ trưởng dân phố và người dân khu tập thể họp bàn hướng giải quyết nhưng ông Hải không tham gia.
Sự việc kéo dài suốt nhiều năm, ngay cả khi xảy ra vụ hoả hoạn (2/7) tại kho chứa hàng này, ông Hải vẫn không hợp tác, trả lại lối thoát hiểm cho người dân khu tập thể.
Trước đó, VTC News thông tin, khoảng 3h ngày 2/7, khu tập thể A11, đường Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 20 người bị mắc kẹt. Do lối thoát hiểm bị chiếm dụng làm nhà kho nên lực lượng cứu hộ phải dùng kìm cắt rào sắt ở ban công để giải cứu người dân.
| Ngộp thở trong những... “tổ ong” Hà Nội
Gần 60.000 dân - gấp rưỡi số người trên một sân vận động - dồn cả vào 12 tòa nhà của tổ hợp chung cư ... |
| Những chung cư cháy là chết ở Sài Gòn: Không báo cháy, không lối thoát
Nhiều chung cư cũ ở quận 1 (TP.HCM) không có hệ thống báo động cháy lẫn lối thoát hiểm, đe dọa sự an toàn cho ... |
- Tình báo Mỹ tiết lộ bất ngờ về sức mạnh tên lửa Iran (08:46)
- Mỹ nâng dự báo giá nhiên liệu do lo ngại gián đoạn kéo dài tại Eo biển Hormuz (08:42)
- Kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất trong năm 2026 ngày càng mờ nhạt (08:38)
- UAE - Syria thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại tăng mạnh (08:35)
- Dùng AI chống lại lừa đảo bằng AI (08:33)
- Thái Lan, Indonesia, Myanmar hết cơ hội, chỉ còn U17 Việt Nam tranh vé World Cup (08:17)
- U17 Trung Quốc làm khó U17 Việt Nam, xóa cơ hội dự World Cup của U17 Thái Lan (08:14)
- Xét xử Bùi Đình Khánh, kẻ nổ súng khiến thiếu tá Công an Quảng Ninh hy sinh (08:11)
- Nhà ở xã hội đã qua sử dụng vẫn có giá gần 100 triệu đồng/m² (08:03)
- Trẻ bị bạo hành dã man: Bi kịch người sinh thành chưa có khả năng làm mẹ (08:02)

