Trao đổi với phóng viên Báo CAND, đại diện Bệnh viện Xanh-Pôn cho biết, đến trưa nay 5/11, sức khỏe của các cháu đều ổn định. Các bác sĩ, điều dưỡng tiếp tục chăm sóc, theo dõi sát sao sức khỏe cho các cháu.

Sáng 5/11, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê vừa ký công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế TP Hà Nội về việc sự cố tiêm chủng vaccine.

Liên quan đến sự cố tiêm nhầm vaccine Comimaty phòng COVD-19 của hãng Pfizer - BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội ngày 3/11, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh-Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ em gặp sự cố tiêm chủng.

Đồng thời, tổ chức xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định. Cục yêu cầu Sở Y tế gửi báo cáo nhanh trước 10h30 ngày 5/11 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Ngoài ra, trong quá trình theo dõi, chăm sóc các trẻ nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để được hỗ trợ.

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu xác định nguyên nhân 18 cháu bé bị tiêm nhầm vaccine phòng COVID-19 ở Hà Nội -0

18 trẻ nhỏ đã bị tiêm nhầm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, đại diện Bệnh viện Xanh-Pôn cho biết, đến trưa nay 5/11, sức khỏe của các cháu đều bình thường. Các bác sĩ, điều dưỡng tiếp tục chăm sóc, theo dõi sát sao sức khỏe cho các cháu.

Liên quan đến sự cố này, Bộ Y tế đã chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia của Bệnh viện tới Bệnh viện Xanh Pôn để thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Theo đánh giá của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại tình trạng của các cháu đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm, không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm chủng nêu trên.

Trước đó, ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các cháu đến Bệnh viện Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của TP để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các cháu.

Huyện Quốc Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

Trần Hằng

Bộ trưởng Y tế yêu cầu xử lý người liên quan vụ 18 trẻ bị tiêm nhầm vaccine Bộ trưởng Y tế yêu cầu xử lý người liên quan vụ 18 trẻ bị tiêm nhầm vaccine
Sức khỏe 18 trẻ ở Hà Nội bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 hiện thế nào? Sức khỏe 18 trẻ ở Hà Nội bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 hiện thế nào?