Lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu quân đội nước này phải đuổi kịp thời đại, tích cực sử dụng các công nghệ thông minh. Mục tiêu nhắm tới của họ là ngang hàng với quân đội Mỹ.

Theo các hướng dẫn mới và bình luận của các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, nước này cần phải áp dụng các công nghệ tiên phong như là trí tuệ nhân tạo nếu muốn chuyển đổi thành công quân đội nước này thành lực lượng chiến đấu hiện đại ngang tầm với các cường quốc hàng đầu khác.

Các chỉ đạo trên xuất hiện trong một cuốn sách nhỏ do “Nhà xuất bản Nhân dân” thuộc nhà nước Trung Quốc ấn hành trong tháng 11 này. Các chỉ đạo này, bao gồm các hướng dẫn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vạch ra kế hoạch 5 năm mới nhất cho việc phát triển Trung Quốc.

Theo một thông cáo được công bố tại một hội nghị cấp cao vào tháng 10, Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ được cải biến thành một lực lượng quân sự hiện đại vào năm 2027. Giới phân tích cho rằng mục tiêu của Trung Quốc là xây dựng một quân đội ngang hàng với lực lượng vũ trang của Mỹ.

Trong một bài viết có nhan đề “Đẩy mạnh hiện đại hóa quốc phòng và quân đội” có trong cuốn sách nói trên, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ hiện đại trong hiện đại hóa PLA.

Ông này nói: Quân đội phải chủ động hơn trong việc thiết kế cách thức tổ chức chiến tranh hơn là chỉ phản ứng lại trước các xung đột.

“Trung Quốc phải theo kịp bước phát triển của thời đại và nhấn mạnh việc sử dụng công nghệ thông minh để đạt được sự đổi mới liên ngành”.

Theo ông Hứa, hoạt động này bao gồm hiện đại hóa học thuyết quân sự, đội hình, nhân lực, và quản lý chiến lược.

Các bình luận của tướng Hứa còn được lặp lại trong một bài viết khác trong cuốn sách nói trên, với nội dung khẳng định hiện đại hóa đóng vai trò thiết yếu trong việc xây dựng một đội quân thông minh.

Theo bài viết này, quá trình chuyển đổi sẽ nhằm tạo ra một lực lượng chiến đấu ít tốn nhân lực hơn và tập trung nhiều hơn vào công nghệ mới, đa phần là tự phát triển trong nước.

Nhà phân tích quân sự Ye Jianliang cũng trong cuốn sách trên nói rằng Trung Quốc bắt buộc phải nâng cao sức mạnh quân sự cho tương ứng với sức mạnh kinh tế của nước này.

Theo Ye, “năng lực quốc phòng của Trung Quốc không tương xứng với vị thế quốc tế của nó hoặc các nhu cầu an ninh quốc gia của nước này”. Ye viết: “Lịch sử đã liên tục chứng minh rằng một quốc gia vững mạnh cần đứng trên cả hai chân kinh tế và quân sự... Khi “thanh gươm” không đủ sắc, một quốc gia có thể sụp đổ”./.

Trump ban hành lệnh cấm đầu tư vào loạt công ty Trung Quốc dính đến quân đội Trump ban hành lệnh cấm đầu tư vào loạt công ty Trung Quốc dính đến quân đội

Hôm 12/11, chính quyền Trump ra sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 31 doanh nghiệp bị cáo buộc thuộc sở hữu ...

Cuộc đua 5G của Trung Quốc và Mỹ Cuộc đua 5G của Trung Quốc và Mỹ

Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ về quy mô và tính nhất quán của mạng 5G nhưng vị thế đi trước của họ kém vững ...

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/y-do-va-ke-hoach-cua-trung-quoc-duoi-kip-my-ve-hien-dai-hoa-quan-doi-817181.vov

vov.vn