Trong thư gửi mẹ, Nguyễn Huệ viết: "Từ Hà Nội vào TP.HCM, con từng test nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 nhưng có hai thẻ test con không thể quên, đó là của đồng đội".

Bức thư của nữ sinh tình nguyện Nguyễn Thị Huệ (sinh viên lớp Y4F, chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) gửi cho mẹ từ tâm dịch TP.HCM ra Hà Nội chia sẻ hình ảnh những đồng nghiệp đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ hay những lần phải bật khóc khi gọi điện thông báo cho F0 nào đó chuẩn bị đồ để đi cách ly.

Xúc động lá thư gửi mẹ của nữ sinh vượt hơn 1.000 km chi viện cho TP.HCM - 1
Sinh viên Nguyễn Thị Huệ đang làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 ở Trạm y tế Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM.

Đầu thư, nữ sinh viết: "Gửi mẹ thân yêu! Chắc đọc thư này mẹ lạ lắm phải không ạ, bởi ngày nào xong việc, con chẳng gọi về nhà báo cáo tình hình công việc trong ngày. Những ngày xa nhà con mới biết, gọi điện thoại về cũng là một áp lực.

Con muốn kể mẹ nghe về ngày hôm ấy, ngày mà công chúa của mẹ khóc nhè. Hôm ấy con được phân công gọi điện thoại thông báo cho những người dương tính SARS-CoV-2. Khi nghe những giọng nói run run ấy, con không sao cầm lòng nổi. Khoảnh khắc này khiến con nghẹn mãi ở cổ".

Trong những ngày chi viện cho tâm dịch TP.HCM, Huệ và các bạn có nhiều kỷ niệm đặc biệt và khó quên, trong đó có lần cô chứng kiến hai thẻ test dương tính với SARS-CoV-2 của đồng nghiệp. Họ là nhân viên y tế của địa phương lân cận tình nguyện vào tâm dịch, vẫn sát cánh, đồng hành với Huệ trong những ngày chiến đấu với dịch bệnh ở TP.HCM.

Một hình ảnh khác khiến nữ sinh năm cuối Học viện Y Dược học cổ truyền nhớ mãi là đôi mắt rưng rưng nước mắt của nam bệnh nhân khi nhận kết quả test nhanh dương tính SARS-CoV-2. Anh khóc vì lo sợ khi mình phải cách ly điều trị, đứa con nhỏ 7 tháng tuổi ở nhà chưa biết nhờ ai trông.

Những khoảnh khắc đó khiến Huệ và các bạn tình nguyện viên có thêm động lực làm việc, trách nhiệm hơn nữa để giúp người bệnh, cộng đồng sớm thoát khỏi đại dịch này.

Xúc động lá thư gửi mẹ của nữ sinh vượt hơn 1.000 km chi viện cho TP.HCM - 2
Huệ cùng đội tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở TP.HCM.

Nữ sinh tâm sự với mẹ: "Đợt tình nguyện trước, mọi người biết đến con là cô gái độc thân, lạc quan giữa tâm dịch. Trong vô vàn khoảnh khắc vui tươi cũng có những lúc con yếu lòng mẹ ạ. Nhưng con nghĩ, mặc dù rất vất vả trong những ngày này nhưng chúng con phải có trách nhiệm tạo ra năng lượng tích cực vì một bác sĩ thành công là chữa lành cả thể lực và trí lực cho người bệnh, đúng không mẹ?".

Nguyễn Thị Huệ sinh năm 1999, sống ở Đông Anh, Hà Nội. Hồi tháng 6, khi tham gia tình nguyện ở tâm dịch Bắc Giang, nữ sinh này từng bất ngờ nổi tiếng mạng xã hội khi mặc bộ đồ bảo hộ ghi dòng chữ: "FB: Huệ Nguyễn. Chưa có người yêu".

Sau khi kết thúc chuyến đi tình nguyện ở Bắc Giang, Huệ trở về Hà Nội và cách ly đủ 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Vừa hết cách ly, cô cùng 238 sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam lại tiếp tục lên đường chi viện chống dịch ở TP.HCM.

Đoàn tình nguyện của trường vào TP.HM lần này được chia thành các nhóm nhỏ về các địa phương. Mỗi đội khoảng 24 người, chia ra làm việc liên tục ở 8 trạm theo phân công.

Xúc động lá thư gửi mẹ của nữ sinh vượt hơn 1.000 km chi viện cho TP.HCM - 3
Hình ảnh với dòng chữ tinh nghịch của Huệ gây sốt cộng đồng mạng.

Nữ sinh tâm sự, hai lần xa gia đình tình nguyện vào tâm dịch là hai lần mẹ khóc rất nhiều. Mẹ khóc vì vừa thương vừa lo cho con gái. Thế nhưng Huệ tin rằng gia đình luôn ủng hộ quyết định của mình.

Thời tiết ở TP.HCM không quá nắng nóng như đợt ở tâm dịch Bắc Giang nên cô cũng đỡ vất vả hơn khi mặc đồ bảo hộ. Công việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 không phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Huệ cùng các bạn sáng tạo ra nhiều cách làm mới như: Ghi tên mẫu xét nghiệm bằng chữ in hoa để không bị nhầm tên, hay khi viết, nếu dùng giấy lau ống luôn thì sẽ không phải đợi khô mới viết... Những chi tiết nhỏ thôi nhưng lại giúp công việc hiệu quả hơn.

Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, Huệ thường tranh thủ gọi điện về nhà để gia đình yên tâm, đồng thời cũng chia sẻ công việc hàng ngày, tâm sự với mẹ cho vơi đi nỗi nhớ nhà.

Trưa 15-8, Hà Nội thêm 27 ca Covid-19 mới: 7 ca ở phố Đội Cấn, 9 ca ở quận Đống Đa Trưa 15-8, Hà Nội thêm 27 ca Covid-19 mới: 7 ca ở phố Đội Cấn, 9 ca ở quận Đống Đa

Tính từ 6h sáng đến 12h trưa nay, 15-8, tại Hà Nội ghi nhận 27 ca Covid-19 mới. Các ổ dịch ở Đội Cấn (Ba ...

Đồng Nai ước tính sẽ có thêm 9.000 - 18.000 ca SARS-CoV-2 Đồng Nai ước tính sẽ có thêm 9.000 - 18.000 ca SARS-CoV-2

Tỉnh Đồng Nai ước tính trong số 2,1 triệu người được xét nghiệm diện rộng sẽ có từ 9.000 - 18.000 người dương tính với ...

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong:  Số ca nhiễm tại TP.HCM giảm 18% Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Số ca nhiễm tại TP.HCM giảm 18%

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã có nhiều dấu hiệu tích cực, bình quân trong 13 ngày gần ...

Từ Khóa: