Nhiều nguyên cán bộ UBND TP. Thanh Hóa câu kết nhau, lập khống hồ sơ , “biến” đất trồng lúa thành đất trồng hoa ly để tăng tiền chênh lệch đền bù, nhằm trục lợi.

Theo đó, ngày 10.8, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức thuộc UBND TP. Thanh Hóa.

xet xu nhom nguyen can bo lap khong ho so bien dat trong lua thanh hoa ly
Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: T.T

Các bị cáo đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Đức (33 tuổi; trú tại phố Ngô Quyền, phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa); Dương Văn Trung (28 tuổi; trú tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) – nguyên cán bộ hợp đồng Ban giải phóng mặt bằng và tái định cư TP. Thanh Hóa; Phạm Tiến Độ (64 tuổi; trú tại phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tống Quang Thái (44 tuổi; trú tại phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa), nguyên Phó giám đốc Ban giải phóng mặt bằng và tái định cư TP. Thanh Hóa và Khâu Thị Phượng (41 tuổi; trú phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa), nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đông Hải về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất thu hồi tại phố Lễ Môn và Sơn Vạn, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa), lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng, Nguyễn Văn Đức với nhiệm vụ Tổ trưởng tổ kiểm kê đã cùng với Dương Văn Trung, là cán bộ tổ kiểm kê câu kết với nhau, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngổ thành hoa ly đối với 49 hộ dân có đất bị thu hồi, nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Sau đó, Đức và Trung đã thức hiện việc tẩy xóa biên bản kiểm kê, ghi đè lên phần hoa màu là hoa ly củ, ghi khống biên bản phần hoa màu là hoa ly, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Việc làm của Nguyễn Văn Đức, Dương Văn Trung không những gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước mà còn gây bức xúc trong dư luận quần chúng, làm giảm lòng tin của nhân dân.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Đức và Trung đã thông qua Phạm Tiến Độ để trao đổi, hướng dẫn, thỏa thuận với 2 hộ dân để lập khống hồ sơ bồi thường hoa màu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền gần 60 triệu đồng. Căn cứ kết quả điều tra, có đủ cơ sở khẳng định Phạm Tiến Độ đã giúp sức tích cực cho Đức và Trung.

Đối với Tống Quang Thái và Khâu Thị Phượng, đều được phân công nhiệm vụ phụ trách công tác giải phóng mặt bằng dự án số 2, khu đô thị Đông Hải, trực tiếp chỉ đạo cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, quá tin tưởng vào cán bộ cấp dưới nên đã không thực hiện việc kiểm tra, giám sát, tạo sơ hở để Đức và Trung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã được sửa chữa, lập khống hồ sơ bồi thường.

Hành vi của Tống Quang Thái gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là 1,4 tỉ đồng; Khâu Thị Phượng hơn 469 triệu đồng.

Tại phiên tòa, cả 5 bị cáo có mặt. Tuy nhiên, có rất nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã không có mặt tại phiên tòa, trong đó có rất nhiều cán bộ thuộc UBND TP. Thanh Hóa.

Các bị cáo Nguyễn Văn Đức và Tống Quang Thái cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo đã yêu cầu tòa triệu tập điều tra viên liên quan tới vụ án, các cán bộ liên quan của UBND TP. Thanh Hóa. Trong đó có ông Vũ Đức Kính, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa – Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án trên (hiện đang làm Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Tuy nhiên, sau phần hội ý, Chủ tọa phiên tòa là ông Hà Huy Hùng - Phó chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho phiên tòa tiếp tục diễn ra, bởi những người vắng mặt không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Trước đó, ngày 13.7, TAND tỉnh Thanh Hóa cũng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Tuy nhiên, do nhiều bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do, nên phiên tòa bị hoãn.

QUÁCH DU

Thanh Hóa: Khởi tố 2 cán bộ tín dụng lập hồ sơ khống, rút hơn 22 tỉ đồng Thanh Hóa: Khởi tố 2 cán bộ tín dụng lập hồ sơ khống, rút hơn 22 tỉ đồng
Lập khống hồ sơ kiếm suất tái định cư! Lập khống hồ sơ kiếm suất tái định cư!

https://laodong.vn/phap-luat/xet-xu-nhom-nguyen-can-bo-lap-khong-ho-so-bien-dat-trong-lua-thanh-hoa-ly-826629.ldo

laodong.vn