Hội đồng Bầu cử Quốc gia đang làm quy trình xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử ĐBQH do liên quan đến một vụ án mà cơ quan công an đang điều tra.

Ngày 14/5, nguồn tin của VTC News cho biết, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đang làm quy trình xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội do liên quan đến một vụ án mà cơ quan công an đang điều tra.

Ông Nguyễn Quang Tuấn (SN 1967, quê quán Hà Nội), nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện đang làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ông Tuấn là đại biểu Quốc hội khóa XIV của TP Hà Nội, hiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 10 (gồm các huyện Sóc Sơn, Mê Linh).

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đang xin ý kiến các thành viên để ban hành Nghị quyết xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn.

Việc xem xét xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV căn cứ theo các quy định và hướng dẫn về tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có tiêu chuẩn về "thể hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, không vi phạm quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm".

Ngoài ra, tùy thuộc vào kết quả điều tra vụ án có liên quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể xem xét tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV của ông Nguyễn Quang Tuấn.

Xem xét xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội - 1
Ông Nguyễn Quang Tuấn.

Trước đó, tại buổi họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Nhân sự của Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, với ông Nguyễn Quang Tuấn, đại biểu Quốc hội khoá XIV và đang ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, thông qua thông tin cơ quan báo chí nêu, Tiểu ban nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chủ động có văn bản gửi Bộ Công an để có thông tin chính thức.

"Tiểu ban nhân sự đã nhận được văn bản của Bộ công an nhưng đây là văn bản tuyệt mật. Đến thời điểm này Bộ Công an đang trong quá trình điều tra vụ việc. Ông Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản liên quan nhưng để biết có vi phạm pháp luật hay không thì đang trong quá trình điều tra", bà Thanh cho hay.

Ngày 13/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng mua sắm, Tổ trưởng Tổ thẩm định đấu thầu Bệnh viện Tim Hà Nội cùng 6 cán bộ, nguyên cán bộ khác của Bệnh viện Tim Hà Nội về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đây là kết quả của việc điều tra xác minh tin báo tố giác về một số hành vi có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện đấu thầu mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh.

Theo xác minh, đến nay xác định một số lãnh đạo, cán bộ tại Bệnh viện Tim Hà Nội là Ủy viên Hội đồng mua sắm, thành viên Tổ chuyên gia đấu thầu, thành viên Tổ thẩm định đấu thầu và một số cán bộ Công ty cổ phần Đầu tư và Định giá AIC - Việt Nam đã có các hành vi vi phạm hoạt động đấu thầu trong việc mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Hà Nội làm tăng chi phí, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và người bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của công tác khám chữa bệnh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng vụ án, triệt để thu hồi tài sản cho Nhà nước và người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận gần 200 cán bộ, nhân viên nghỉ việc Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận gần 200 cán bộ, nhân viên nghỉ việc

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết không phải hơn 100 nhân viên của bệnh viện nghỉ ...

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai GS.TS Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 18-3, tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm Quyền Chủ tịch Hội đồng ...

https://vtc.vn/xem-xet-xoa-ten-ong-nguyen-quang-tuan-khoi-danh-sach-ung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-ar612291.html

vtc.vn