Những chiếc Nissan Leaf tự hành cấp 4 (Level 4) được trang bị kết nối không dây 5G sắp có mặt trên đường phố Quảng Châu (Trung Quốc).

Theo đó, startup có tên WeRide được thành lập ở Silicon Valley và có trụ sở chính tại Quảng Châu vừa được chính quyền địa phương cấp phép triển khai thử nghiệm 20 xe tự hành trên đường phố.

WeRide là công ty của Tony Han, cựu khoa học gia phụ trách mảng xe tự hành của Baidu, và cựu giám đốc tài chính Qing Lu của Velodyne, cùng một số nhân viên Facebook, Microsoft, Google và Cisco.

xe tu hanh 5g sap co mat tren pho trung quoc

Xe tự hành Nissan Leaf kết nối 5G sắp thử nghiệm tại Trung Quốc. Ảnh: thedrive.

Đứng sau WeRide là quỹ đầu tư chiến lược Alliance Ventures của liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi. Startup này còn nhận hỗ trợ tài chính từ SenseTime (Hong Kong) và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Kết nối 5G trên xe tự hành là sản phẩm của nhà mạng China Unicom. WeRide và China Unicom điều hành chung phòng thí nghiệm nghiên cứu xe tự hành sử dụng công nghệ 5G.

Tự hành cấp 4 là mức tự hành gần như cao nhất hiện nay. Ở mức này, xe tự lái hoàn toàn ở cấp độ an toàn rất cao, đồng thời tự phân tích điều kiện đường xá trong suốt hành trình.

xe tu hanh 5g sap co mat tren pho trung quoc

Xe tự hành cấp 4 có thể tự lái trên đường. Ảnh: thedrive.

Mẫu xe Nissan Leaf sử dụng công nghệ ProPilot ADAS của hãng xe Nhật. Xe được WeRide trang bị hệ thống Nvidia Drive AGX Pegasus cho phép xử lý 320 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, cùng hai chip Xavier và hai bộ xử lý đồ họa NVIDIA Turing.

Để có thể quan sát 360 độ, xe tự hành Nissan Leaf được tích hợp “rừng” cảm biến với chiều dài bước sóng khác nhau. Một số cảm biến LIDAR có thể khả năng nhận biết xa 250 m, số khác được gắn ở đầu xe có chức năng tạo dữ liệu thực tế ảo. Tất cả sẽ cung cấp tình hình đường xá và giao thông theo thời gian thực cho xe.

WeRide có kế hoạch triển khai 500 xe tự hành trong năm nay, tất cả đều có khả năng tự hành cấp 4, Xinhua cho biết. Trung Quốc mở đường riêng cho ôtô tự lái và sẽ sớm có nhiều chiếc xe tự lái hoàn toàn xuất hiện trên đường phố quốc gia này.

xe tu hanh 5g sap co mat tren pho trung quoc

Kịch tính cuộc thi đua xe tự hành vòng quanh Việt Nam và từ Việt Nam đến Mỹ

Sau khi trải qua 2 vòng thi căng não và hết sức kịch tính, đội MTA - R4F đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự đã ...

xe tu hanh 5g sap co mat tren pho trung quoc

Thử thách lập trình xe tự hành cực khó gặm trong cuộc thi Cuộc đua số mùa 3

Xe tự hành phải di chuyển được trên cung đường không được biết trước trong điều kiện ánh sáng thay đổi, phải di chuyển qua ...

xe tu hanh 5g sap co mat tren pho trung quoc

Xe tự lái: Cách mạng hay thảm họa giao thông?

Trong cuộc khảo sát của Hiệp hội ôtô Mỹ (AAA), có đến 73% người lái cho biết họ không tin tưởng và cảm thấy sợ ...

https://news.zing.vn/xe-tu-hanh-chuan-bi-lan-banh-tai-trung-quoc-dung-cong-nghe-5g-post957395.html