Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho rằng, Mỹ vi phạm các quy tắc quốc tế khi áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong chiến tranh thương mại.

Theo Sputnik, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa đưa ra phán quyết rằng, Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại của tổ chức này, bằng cách áp dụng mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc, như một phần của cuộc chiến thương mại chống lại quốc gia châu Á.

Theo đó, WHO yêu cầu Mỹ đưa thuế quan của mình phù hợp với các nghĩa vụ của nước này, với tư cách là thành viên của WTO.

wto my vi pham quy tac quoc te khi danh thue trung quoc
WTO cho rằng, Mỹ vi phạm quy tắc quốc tế khi đánh thuế Trung Quốc. (Ảnh: Sputnik)

Từ năm 2018, Washington đã khởi xướng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bằng cách áp dụng mức thuế cao đối với một số nhóm hàng hóa của nước này, với cáo buộc Bắc Kinh lạm dụng các thỏa thuận thương mại hiện có giữa hai nước.

Tuy nhiên, phán quyết của WTO nêu rõ rằng không chỉ các hành động của Washington đi ngược lại các quy định do cơ quan thương mại toàn cầu đưa ra, mà Mỹ còn không biện minh đúng mức cho các biện pháp kinh tế áp đặt đối với Bắc Kinh, theo yêu cầu điều lệ của WTO.

Phán quyết của cơ quan thương mại toàn cầu nhấn mạnh, Mỹ đã thất bại trong việc sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp, để xử lý các vấn đề nảy sinh trong quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc WTO đối xử "không công bằng" với nước này trong các cơ chế giải quyết tranh chấp. Theo quy định, Washington có quyền thách thức phán quyết của WTO về thuế quan đối với Trung Quốc.

Theo đó, trong vòng 60 ngày tới, Washington có quyền phản đối phán quyết của WTO bằng cách nộp đơn kháng cáo vào bất kỳ thời điểm nào.

Tổng giám đốc WTO từ chức Tổng giám đốc WTO từ chức
Trump sẽ Trump sẽ "đại tu" WTO, buộc EU ký thỏa thuận thương mại

https://vtc.vn/wto-my-vi-pham-quy-tac-quoc-te-khi-danh-thue-trung-quoc-ar569833.html

vtc.vn