Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27/4 cho rằng Ấn Độ thất thủ vì một “cơn bão hoàn hảo” xuất phát từ thái độ chủ quan, lơ là.

Phát ngôn viên của WHO, ông Tarik Jašarević, cảnh báo bên cạnh các biến thể virus mới, sự lơ là, chủ quan và tỷ lệ tiêm chủng thấp đã góp phần tạo ra cơn sóng thần Covid-19 đang hoành hành tại Ấn Độ. Hôm 27/4, Ấn Độ ghi nhận 323.144 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 17,6 triệu, và 2.771 người chết trong ngày, đẩy tổng số ca tử vong lên hơn 198.000.

Biến thể nổi lên tại Ấn Độ B.1.617, mang đột biến kép, được cho là có khả năng lây nhiễm mạnh hơn. Ông Jašarević nói: "Hiện vẫn chưa rõ biến thể đóng góp như thế nào vào số ca nhiễm tăng kỷ lục, vì còn một số yếu tố khác cũng dẫn đến đợt bùng phát này, chẳng hạn như các cuộc tụ họp đông người".

Theo WHO, việc nhiều bệnh nhân nhẹ đổ đến bệnh viện do hoảng sợ đã tạo ra áp lực không cần thiết lên hệ thống y tế. Ông Jašarević nhấn mạnh rằng chỉ có khoảng 15% bệnh nhân Covid-19 cần điều trị tại bệnh viện, còn lại có thể chữa bệnh ở nhà. Ông kêu gọi Ấn Độ sàng lọc và phân loại bệnh nhân hiệu quả để đảm bảo mọi người nhận được sự chăm sóc phù hợp.

Ngoài ra, ông Jašarević khuyến cáo người dân không nên tích trữ nhu yếu phẩm, đeo khẩu trang chất lượng là yếu tố thiết yếu giúp kiểm soát dịch. WHO cung cấp 4.000 máy tạo oxy, vật tư y tế dùng trong xét nghiệm cho Ấn Độ, lập các bệnh viện dã chiến di động. 2.600 chuyên gia WHO từ các chương trình khác ở Ấn Độ đã được huy động để giúp nước này ứng phó với đại dịch.

WHO nói "Ấn Độ thất thủ vì một cơn bão hoàn hảo"

Nhân viên y tế và người thân khiêng thi thể nạn nhân Covid-19 đi hỏa táng ở Jammu, Ấn Độ. Ảnh: New York Times.

Mai Dung (Theo Reuters, Guardian)

Tổng giám đốc WHO: Tình cảnh COVID-19 ở Ấn Độ Tổng giám đốc WHO: Tình cảnh COVID-19 ở Ấn Độ "quá thương tâm’
Tổng giám đốc WHO: Thế giới có thể kiểm soát COVID-19 trong những tháng tới Tổng giám đốc WHO: Thế giới có thể kiểm soát COVID-19 trong những tháng tới
Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 "còn lâu mới kết thúc"

https://vnexpress.net/who-noi-an-do-that-thu-vi-mot-con-bao-hoan-hao-4269485.html

vnexpress.net

Từ Khóa: