Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng không có lý gì để ngưng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca sau khi một quốc gia ngừng tiêm vaccine này.

Phát ngôn viên của WHO Margaret Harris hôm 12/3 cho biết một ủy ban cố vấn chuyên gia của WHO đang xem xét vaccine của AstraZeneca.

Nhưng bà Harris khẳng định không có lý do gì để ngừng sử dụng vaccine này.

Trong buổi họp báo cách đây ít giờ, phát ngôn viên của WHO khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca là một loại vaccine tuyệt vời. Ngoài ra, không có mối liên hệ được chứng minh giữa vaccine này và các báo cáo về chứng đông máu.

WHO khẳng định không có lý do để ngừng tiêm vaccine của AstraZeneca - 1
vaccube.PNG

Một số quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Na Uy, Áo và Iceland gần đây tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca sau khi châu Âu ghi nhận một số người bị đông máu sau tiêm vaccine.

Trong khi đó, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết, vaccine của AstraZeneca có thể tiếp tục được sử dụng trong khi các cuộc điều tra về các trường hợp máu khó đông được tiến hành.

Theo EMA, chỉ có 30 trường hợp bị “thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch” trong số 5 triệu người đã tiêm chủng ở châu Âu cho đến nay.

“Lợi ích của vaccine lớn hơn rủi ro mà nó gây ra”, EMA cho biết trong một tuyên bố.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran khẳng định lợi ích của vaccine vượt trội hơn rất nhiều so với bất cứ rủi ro nào ở giai đoạn này.

"Không có lý do gì để đình chỉ việc sử dụng vaccine của AstraZeneca", ông Véran cho hay.

Giáo sư Allan Randrup Thomsen, nhà virus học tại Đại học Copenhagen cho rằng "thật khó để tôi tin có một vấn đề thực sự".

"Rất nhiều đã được tiêm chủng và có rất ít báo cáo về các trường hợp nghiêm trọng", ông cho hay.

Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu ở người sau tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca, nên vẫn triển khai như kế hoạch.

Nhiều nước EU dừng tiêm vaccine AstraZeneca Nhiều nước EU dừng tiêm vaccine AstraZeneca

9 nước châu Âu thông báo tạm dừng hoặc cấm tiêm một lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca để điều tra các trường hợp bị đông ...

Đan Mạch dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca Đan Mạch dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Đan Mạch đã ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca vì lo ngại tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra.

https://vtc.vn/who-khang-dinh-khong-co-ly-do-de-ngung-tiem-vaccine-cua-astrazeneca-ar600682.html

vtc.vn