Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/9 kêu gọi các quốc gia giàu có với nguồn cung vaccine COVID-19 lớn tạm ngưng kế hoạch tiêm mũi thứ ba cho người dân đã được tiêm chủng đầy đủ, Al Jazeera đưa tin.

WHO kêu gọi các NSX vaccine thôi
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh Reuters.

Phát biểu trước báo giới tại Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông cảm thấy sốc trước những bình luận mới đây của một hiệp hội các nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu rằng, nguồn cung vaccine hiện nay đủ để sử dụng cho cả tiêm nhắc lại ở các nước phát triển và tiêm chủng ở các quốc gia đang rất cần vaccine nhưng thiếu hụt nguồn cung.

“Tôi không thể im lặng khi các công ty và quốc gia đang nắm giữ phần lớn nguồn cung vaccine toàn cầu nghĩ rằng những nước nghèo hơn nên hài lòng với nguồn vaccine ít ỏi còn lại”, ông Tedros nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm các nước thu nhập thấp và trung bình thấp không nên bị coi là “ưu tiên hạng hai hay ba” và “nhân viên y tế, người lớn tuổi và các nhóm dễ bị tổn thương khác của những nước này đều có quyền được bảo vệ”.

Trước đó, ông Tedros đã kêu gọi các nước giàu “tạm hoãn” các mũi tiêm tăng cường cho đến cuối tháng 9. Tuy nhiên, Israel, Anh, Đan Mạch, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Mỹ đã bắt đầu hoặc đang xem xét kế hoạch tiêm mũi thứ ba cho nhóm dân cư dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già hoặc những người bị hệ thống miễn dịch kém.

Người đứng đầu WHO cho biết ông đã nhận được thông điệp về “sự ủng hộ rõ ràng” từ các bộ trưởng y tế tại cuộc họp của Nhóm G20 đối với cam kết giúp đạt được mục tiêu là tất cả các quốc gia trên thế giới đều có thể tiêm chủng cho ít nhất 40% người dân vào cuối năm nay.

Theo ông Tedros, khoảng 80% trong số 5,5 tỷ liều vaccine được cấp phép trên toàn cầu hiện ở các nước có thu nhập cao.

Các nước giàu cũng đã đề nghị tặng một tỷ liều vaccine cho các quốc gia khác, nhưng chưa đến 15% trong số đó đã “thành hiện thực”. Ông Tedros lưu ý rằng, các nhà sản xuất vaccine đã cam kết ưu tiên cho COVAX, một chương trình do Liên Hợp Quốc hỗ trợ nhằm cung cấp vaccine cho những nước khó khăn trong tìm kiếm vaccine.

“Chúng tôi không muốn nghe những lời hứa suông. Chúng tôi muốn vaccine”, người đứng đầu WHO nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Tedros cho biết hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp đã chứng tỏ năng lực trong việc thực hiện các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn đối với bệnh bại liệt hay bệnh sởi.

Duy Tiến

Các quốc gia giàu có khiến đại dịch Covid-19 kéo dài Các quốc gia giàu có khiến đại dịch Covid-19 kéo dài
WHO nói gì về việc tiêu diệt hoàn toàn COVID-19? WHO nói gì về việc tiêu diệt hoàn toàn COVID-19?
WHO: Biến thể SARS-CoV-2 mới nguy hiểm, có khả năng kháng vaccine WHO: Biến thể SARS-CoV-2 mới nguy hiểm, có khả năng kháng vaccine