Với gần 200 triệu người mắc COVID-19, WHO đang vô cùng lo ngại về những người có thể vẫn đang phải chịu đựng các triệu chứng kéo dài của căn bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi những người đang gặp khó khăn với hậu quả của SARS-CoV-2 - mặc dù đã hồi phục sau giai đoạn cấp tính - hãy tiếp tục tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

"COVID-19 kéo dài" hiện đã trở thành một trong những khía cạnh bí ẩn nhất của đại dịch, theo CNA.

WHO đặc biệt lo ngại hội chứng 'COVID-19 kéo dài'  - 1
Bà Maria Van Kerkhove. (Ảnh: AP)

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của cơ quan y tế Liên hợp quốc, nói trong họp báo: “Hội chứng sau COVID, hay COVID kéo dài, là điều mà WHO vô cùng lo ngại". Bà cho biết WHO đã "đảm bảo rằng chúng tôi công nhận điều này, bởi vì nó là có thật".

Bà nói về những người bị nhiễm SARS-CoV-2 và chịu những ảnh hưởng lâu dài của virus. “Chúng tôi không biết những tác động này kéo dài bao lâu và chúng tôi thậm chí đang nghiên cứu một định nghĩa phù hợp để hiểu rõ hơn và mô tả hội chứng sau COVID này là gì".

WHO đang nỗ lực để có các chương trình phục hồi chức năng tốt hơn cho những người bị COVID-19 kéo dài, cộng với nghiên cứu rộng hơn để hiểu rõ hơn về hội chứng và cách điều trị.

Hơn 200 triệu chứng

WHO đã tổ chức một loạt hội thảo trong năm nay nhằm mở rộng hiểu biết về các tình trạng sau COVID-19.

Hiện không có nhiều thông tin về lý do tại sao một số người, sau khi trải qua giai đoạn cấp tính của COVID-19, tiếp tục vật lộn khi hồi phục và gặp phải các triệu chứng liên tục bao gồm khó thở, cực kỳ mệt mỏi và sương mù não (rối loạn chức năng nhận thức) cũng như rối loạn tim và thần kinh.

Janet Diaz, trưởng nhóm chăm sóc lâm sàng trong chương trình khẩn cấp của WHO, dẫn đầu chương trình về hội chứng COVID-19 kéo dài của tổ chức, nói đã có hơn 200 triệu chứng được báo cáo.

WHO đặc biệt lo ngại hội chứng 'COVID-19 kéo dài'  - 2
Tính đến tháng 4/2021, gần 1 triệu người ở Anh có thể đã bị ảnh hưởng bởi COVID-19 kéo dài. (Ảnh: Shutter stock)

Chúng bao gồm đau ngực, ngứa ran và phát ban, bà nói.

Theo Diaz, một số bệnh nhân có các triệu chứng kéo dài từ giai đoạn cấp tính; những người khác khỏe hơn rồi lại tái phát, các tình trạng xuất hiện rồi lại biến mất; trong khi những người khác chỉ có các triệu chứng sau khi thoát khỏi giai đoạn cấp tính.

Các nghiên cứu hiện chỉ có thể tập trung vào những bệnh nhân đầu tiên khỏi bệnh sau COVID-19. Chuyên gia Mỹ cho biết họ vẫn chưa hiểu đầy đủ điều gì gây ra các triệu chứng sau virus. Có nhiều giả thuyết khác nhau bao gồm các vấn đề về thần kinh, phản ứng miễn dịch với bệnh nhiễm trùng và virus vẫn tồn tại trong một số cơ quan cơ thể.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: AFP)

Hơn 150 địa phương Trung Quốc báo động nguy cơ COVID-19 Hơn 150 địa phương Trung Quốc báo động nguy cơ COVID-19
Sau 9 ngày, số ca COVID-19 ở TP.HCM giảm 1 nửa Sau 9 ngày, số ca COVID-19 ở TP.HCM giảm 1 nửa
WHO kêu gọi dừng tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba WHO kêu gọi dừng tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba