Kể từ khi rời Washington vào tháng 1-2021, cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump gần như vắng bóng trên mạng xã hội. Nhưng không gì chọc giận khiến bà phải lên tiếng bằng lời chỉ trích của nhà sử học và tác giả nổi tiếng Michael Beschloss về Vườn Hồng của Nhà Trắng mới đây.
Vườn Hồng ở Nhà Trắng và những phiền toái của bà Melania Trump ảnh 1
Bà Melania Trump rất tâm huyết với việc cải tạo Vườn Hồng ở Nhà Trắng

Sử gia Beschloss hôm 7-8 đã liên tục cảm thán trên mạng xã hội Twitter về điều mà ông gọi là “sự trốn tránh” của bà Melania đối với khu vườn mang tính biểu tượng nhất ở Mỹ. Năm ngoái, dự án cải tạo khu vườn cho cựu Đệ nhất phu nhân đã được giám sát. Công trình loại bỏ gần như tất cả cây cối và hoa cỏ để trồng lại cây con từ đầu, lắp đặt lại hệ thống tưới tiêu mới, tạo nên hình ảnh, thiết bị âm thanh mới. Nhưng dự án này khi hoàn thành đã chia làm 2 phe rõ rệt, một bên tôn vinh gu thẩm mỹ quyến rũ của bà Trump, còn bên kia cho rằng Đệ nhất phu nhân đã phá tan khu vườn. Ông Beschloss thuộc phe thứ hai.

Năm ngoái, nhà sử học nổi tiếng đã bày tỏ vô cùng thất vọng với việc cải tạo Vườn Hồng bằng các bức ảnh so sánh khu vườn quá khứ và hiện tại. Hôm 7-8, ông đăng bức ảnh về mảnh vườn ngay bên ngoài cửa Phòng Bầu dục với chú thích: “Việc cải tạo Vườn Hồng của Nhà Trắng đã được hoàn thành 1 năm trước. Và đây là kết quả nghiệt ngã, hàng thập kỷ lịch sử của nước Mỹ đã biến mất”.

Ngày hôm sau, tài khoản Twitter thuộc Văn phòng của bà Melania Trump đã đăng bức ảnh riêng về Vườn Hồng rực rỡ đầy hoa mới đây và nhắm thẳng vào ông Beschloss. “Ông Beschloss đã chứng minh sự thiếu hiểu biết của mình bằng cách đưa ra một bức ảnh về Vườn Hồng trong thời kỳ sơ khai. Vườn Hồng hiện được trang trí bởi những bông hoa hồng rực rỡ và khỏe mạnh”. Bà Melania Trump đã có lý khi chỉ ra rằng bức ảnh mà Beschloss đăng trên Twitter không phải là đại diện cho diện mạo của khu vườn hiện tại. “Năm đầu tiên nó ngủ yên, năm thứ hai phổng phao và năm thứ ba nhảy vọt. Mọi người đều biết câu ngạn ngữ đó” - một người quen với việc chăm sóc Vườn Hồng nói về điều mà những người trong giới làm vườn đều biết là đúng.

Năm ngoái, nhiều người, trong đó có Chánh Văn phòng Nhà Trắng Timothy Harleth và bà Trump cho rằng, việc cải tạo Vườn Hồng sau nhiều năm hao mòn không thể phục hồi là cần thiết. Một người tham gia vào việc lập kế hoạch cải tạo thừa nhận, sau thời gian đầu sẽ là cảnh tượng “gây sốc”. Giống như nhiều người yêu thích sự phong phú của cây và hoa theo mùa trong khu vườn truyền thuyết lịch sử nhất của nước Mỹ, nhà sử học Beschloss dường như mong muốn có sự hài lòng ngay lập tức về một khu vườn trông luôn tươi tốt và rậm rạp. Trong khi, Vườn Hồng có vẻ đã bị lu mờ trong lần ra mắt đầu tiên sau cải tạo, bởi bà Melania Trump đã có bài phát biểu từ Vườn Hồng gửi tới Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa ngay sau khi vườn hoàn thành. Lúc đó, những cây hồng vừa được trồng cho buổi ra mắt cũng không thể đẹp được như thời điểm 1 năm sau.

Hai trong số những người tham gia thiết kế lại cho biết, khi công việc cải tạo Vườn Hồng bắt đầu, khu vườn thực sự chỉ có 11 bụi hoa hồng, nhưng hiện giờ là hơn 200 bụi. Nguồn tin cho biết: “Về cơ bản, những bông hoa hồng tưởng như không thể sống sót trong nhiệt độ và độ ẩm của Washington.DC thì hiện đang phát triển rất mạnh”. Ngay cả đương kim Đệ nhất phu nhân Jill Biden hồi tháng 5-2021 cũng đã vô tình quảng bá cho thành quả của dự án mà bà Melania khá tâm huyết. “Mùa xuân đang ở đây, tại Nhà Trắng” - bà đã viết trên Twitter kèm theo tấm ảnh những khóm hoa lung linh rực rỡ trong ánh mặt trời ở Vườn Hồng.

(Theo CNN)

Melania Trump diện váy sặc sỡ sau khi kết thúc nhiệm kỳ Melania Trump diện váy sặc sỡ sau khi kết thúc nhiệm kỳ

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump thể hiện sự thoải mái trong bộ váy Gucci màu sắc sặc sỡ sau khi kết thúc ...

Đệ nhất phu nhân Melania Trump nói lời tạm biệt Đệ nhất phu nhân Melania Trump nói lời tạm biệt

Trong thông điệp tạm biệt người Mỹ trước khi rời Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Melania Trump kêu gọi mọi người đề cao tình ...

Melania hứng chỉ trích vì khai trương sân tennis trong Nhà Trắng Melania hứng chỉ trích vì khai trương sân tennis trong Nhà Trắng

Tuyên bố khai trương sân tennis tại Nhà Trắng của Melania hứng chỉ trích dữ dội trong bối cảnh Covid-19 diễn biến nghiêm trọng ở ...