Liên quan đến vụ án Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh và đồng phạm chiếm đoạt tiền của 54 nhà thầu ở Vĩnh Phúc , cơ quan điều tra xác định có 5 người liên quan.

vu voi tien nha thau o vinh phuc nhung ai lien quan khong bi xu ly hinh su

Trong vụ án vòi tiền doanh nghiệp ở tỉnh Vĩnh Phúc, có nhiều người liên quan nhưng hành vi không cấu thành tội phạm. Ảnh: PV.

Một trong số đó là ông Bùi Anh Tuấn - Trưởng phòng Giám sát kiểm tra và xử lý sau thanh tra - người được giao nhiệm vụ giám sát hoạt động Đoàn thanh tra.

Ông Bùi Anh Tuấn được xác định chưa làm hết trách nhiệm trong quá trình giám sát hoạt động thanh tra. Song, Công an tỉnh Vĩnh Phúc trong kết luận điều tra vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản do bị can Kim Anh cầm đầu, cho rằng đó chỉ là vi phạm về hành chính.

"Hành vi đó không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả là việc các bị can chiếm đoạt tiền của người đại diện doanh nghiệp. Bởi Kim Anh đã có mục đích trục lợi tiền của doanh nghiệp từ trước khi công bố quyết định thanh tra và tự mình cùng các đồng phạm khác thực hiện", kết luận nêu.

Vì vậy, công an chỉ kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý về hành chính đối với hành vi thiếu trách nhiệm của ông Anh Tuấn.

Đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, là người tham mưu trình Bộ trưởng ký quyết định ban hành kế hoạch thanh tra năm 2019; trực tiếp duyệt, ký quyết định thanh tra; quyết định giám sát hoạt động đoàn thanh tra; chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Xây dựng về toàn bộ hoạt động của Thanh tra bộ nói chung… - q

uá trình điều tra xác định, ông Tuấn ký Quyết định thanh tra số 100 do Kim Anh trực tiếp trình ký không nêu cụ thể đối tượng thanh tra. Song, Quyết định số 100 do ông Tuấn ký là phù hợp quy định pháp luật. Kế hoạch thanh tra do ông Tuấn phê duyệt cũng hướng tới đối tượng thanh tra là Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Tường.

"Việc ký Quyết định số 100 của ông Tuấn không nêu đối tượng thanh tra là thiếu sót không nhưng không đủ căn cứ xem xét xử lý về hành vi thiếu trách nhiệm", kết luận nêu và cho rằng, không chứng minh được ông Tuấn có chỉ đạo gì đối với đoàn thanh tra, hay thông đồng, ăn chia tiền...

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn.

Đối với lái xe Nguyễn Văn Thành: Được Kim Anh thuê chở đoàn thanh tra. Ngày 7.6.2019, anh này có bê hộ Kim Anh một hộp các tông, trong đó có túi đựng tiền mà các bị can thu của những người đại diện doanh nghiệp.

Số tiền trong túi là 860 triệu đồng, sau đó được Kim Anh gửi vào ngân hàng. Ngày 11.6.2019, anh Thành còn cùng với Nguyễn Thị Kim Liên (em gái Kim Anh) đi taxi từ UBND huyện Vĩnh Tường về Hà Nội, mang theo ba lô đựng 310 triệu đồng. Kim Liên sau đó gửi số tiền này vào ngân hàng.

Cơ quan công an cho rằng, anh Thành không biết trong hộp các tông có túi đựng tiền. Mặt khác anh Thành chỉ là lái xe thuê, không được Kim Anh bàn bạc, tham gia gì vào hoạt động thanh tra. Do vậy cơ quan điều tra cho rằng hành vi của anh Thành không cấu thành tội phạm.

Trước đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị truy tố 4 bị can liên quan đến việc chiếm đoạt và thu lời bất chính từ 54 nhà thầu xây dựng số tiền hơn 2 tỉ đồng, gồm: Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyễn Hải Anh, Nguyễn Thị Thùy Linh về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” theo điều 355 Bộ luật Hình sự.

Việt Dũng

vu voi tien nha thau o vinh phuc nhung ai lien quan khong bi xu ly hinh su Ai tố cáo thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền tỷ ở Vĩnh Phúc?

Lập kế hoạch thanh tra “chui” không đúng với kế hoạch được ký duyệt để trục lợi, Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt quả tang khi ...

vu voi tien nha thau o vinh phuc nhung ai lien quan khong bi xu ly hinh su Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng mang tiền chiếm đoạt gửi ngân hàng

Sau mỗi lần chiếm đoạt được tiền, Nguyễn Thị Kim Anh chia cho các thành viên trong đoàn theo tỷ lệ, một phần đem đi ...

vu voi tien nha thau o vinh phuc nhung ai lien quan khong bi xu ly hinh su Vụ thanh tra vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Đếm xong, xả phong bì vào toilet

Nhận những xấp tiền triệu của các nhà thầu đưa để bỏ qua lỗi, Kim Anh cùng em gái, cấp dưới kiểm đếm, chia chác ...

https://laodong.vn/phap-luat/vu-voi-tien-nha-thau-o-vinh-phuc-nhung-ai-lien-quan-khong-bi-xu-ly-hinh-su-816738.ldo

laodong.vn