Vụ tự tử ở tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước, quan điểm tòa phúc thẩm và sơ thẩm trái ngược nhau. Phiên sơ thẩm bị cáo bi tuyên phạt 30 tháng tù treo đến phiên phúc thẩm thì bị tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Vụ tự tử tại tòa án xảy ra lần thứ 2 ở tỉnh Bình Phước tiếp tục khiến dư luận xôn xao. Rất may lần này, cơ quan tư pháp kịp phát hiện ngăn chặn, đưa bị cáo đi cấp cứu.

Người tự tử tại tòa án là Mạc Văn Hào (32 tuổi, ngụ xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước), bị cáo trong vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra ở huyện Phú Riềng, Bình Phước hơn 1 năm trước.

Đâm người từ phía sau bị tuyên án treo

Theo cáo trạng, vào chiều 7.7.2019, Hào đến một nhà dân ở xã Bình Tân, huyện Phú Riềng để dự tiệc mừng liên hoan. Trong lúc dự tiệc, Hào x

ảy ra mâu thuẫn, có cãi cọ và đánh nhau với một người phụ nữ và anh N.V.S. Sau đó vụ việc

đã được mọi người can ngăn.

Tuy nhiên, Hào về nhà lấy dao và kéo quay lại đám tiệc. Hào đi từ phía sau đâm vào lưng bên phải của anh S. Hai người tiếp tục xảy ra giằng co, người dân đã can ngăn và nhanh chóng đưa anh S. đi cấp cứu.

vu tu tu o toa an quan diem toa phuc tham va so tham trai nguoc nhau
Hào cùng một nhóm người tập trung đến tòa án. Ảnh từ camera cơ quan chức năng cung cấp

Tại bản giám định thương tích của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Bình Phước, anh S. bị vết thương đâm thủng phổi tràn dịch, sẹo ở mũi và ở tay…với tổng thương tích 13%.

Đến ngày 8.5, Tòa án Nhân dân huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Hào được xem xét các tình tiết giảm nhẹ, như ăn năn hối cải, khắc phục một phần hậu quả, có thân nhân tốt, là lao động chính trong gia đình nuôi con nhỏ...

Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù treo về tội “Cố ý gây thương tích”, giao bị cáo cho địa phương giám sát và giáo dục.

Cho rằng bản án sơ thẩm quá nhẹ, không đúng tội. Ngày 11.5, bị hại N.V.S. có đơn kháng cáo, đề nghị xử tù có thời hạn, không cho hưởng án treo đối với bị cáo Mạc Văn Hào.

Quan điểm tòa phúc thẩm và sơ thẩm trái ngược nhau

Ngày 12.8, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước đã đưa ra xét xử phúc thẩm đối với vụ án này. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã nhận định và xin được hưởng án treo.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, vụ án xuất phát từ mâu thuẫn không lớn nhưng Hào đã chuẩn bị hung khí là dao, tấn công sau lưng khi bị hại ở thế bị động. Hào đâm bị hại vào vùng trọng yếu cơ thể dễ dẫn đến chết người. Hành vi của bị cáo Hào mang tính chất côn đồ nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót.

Cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo mà phải xử hình phạt tù giam. Vì vậy, kháng cáo của bị hại được tòa phúc thẩm chấp nhận một phần. Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Hào 30 tháng tù giam.

vu tu tu o toa an quan diem toa phuc tham va so tham trai nguoc nhau
Bị cáo tự tử tại tòa được ngăn chặn kịp thời đưa đi cấp cứu. Ảnh cắt từ video của Truong Nguyen

Từng đến tòa phản ứng

Được biết, sau khi tòa tuyên án 2 ngày Hào và gần 10 người khác cùng lên tòa đòi gặp trực tiếp vị chủ tọa. Ngày 24.8, lần thứ hai Hào cùng nhiều người quay trở lại tòa gặp thẩm phán chủ tọa. Tại đây, cán bộ ở tòa án đã giải thích và đề nghị Hào và những người đi theo giữ trật tự. Trong khi ở tòa án Hào được cho là đã lấy một lọ nước (nghi là thuốc trừ sâu) và uống tự tử.

Lực lượng an ninh đã có mặt kịp thời can thiệp và xúc rửa miệng, đưa Mạc Văn Hào đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Được biết, tình hình sức khỏe của Mạc Văn Hào đã ổn định.

Đại diện Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết, trong ngày 25.8 sẽ thông tin cụ thể về vụ việc.

ĐÌNH TRỌNG

Gia đình của bị cáo Lương Hữu Phước đề nghị xét xử lại vụ án Gia đình của bị cáo Lương Hữu Phước đề nghị xét xử lại vụ án
Sau vụ tai nạn: Người chết, người lĩnh án tù rồi tự tử tại tòa Bình Phước Sau vụ tai nạn: Người chết, người lĩnh án tù rồi tự tử tại tòa Bình Phước

https://laodong.vn/phap-luat/vu-tu-tu-o-toa-an-quan-diem-toa-phuc-tham-va-so-tham-trai-nguoc-nhau-830584.ldo

laodong.vn