Các nữ võ sĩ quyền anh gặp khó khăn trong tập luyện và thi đấu tại New Delhi do mật độ bụi cao gấp 8 lần mức an toàn.
vo si quyen anh phai deo khau trang chong o nhiem o an do

Nữ võ sĩ người Colombia Dayana Cordero lấy áo che mặt sau buổi tập luyện cho giải đấu tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Giải vô địch quyền anh nữ thế giới do Hiệp hội Quyền anh Quốc tế tổ chức đang diễn ra tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 8/11 đến ngày 24/11. Tuy nhiên, các đội thi đấu phàn nàn về tình trạng khói độc khắp thành phố do đốt rơm, khí thải từ xe cộ và hoạt động công nghiệp, theo Reuters.

Thời tiết lặng gió đã khiến tình trạng tại một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trầm trọng hơn. Các võ sĩ tham gia giải đấu phải đeo khẩu trang y tế, quàng khăn, thậm chí lấy áo che mặt để chống lại khói bụi.

"Gia đình tôi đang lo lắng. Chúng tôi biết điều này không tốt cho cơ thể của chúng tôi. Thật khó khăn. Tôi đã quàng khăn nhưng chưa thấy quen", Stanimira Petrova, nữ võ sĩ 27 tuổi người Bulgaria từng đoạt huy chương vàng năm 2014, cho biết.

Mức độ hạt bụi phân tử PM 2.5 hôm nay tại New Delhi là 403 microgram/m3, cao gấp 8 lần giới hạn an toàn. Chính quyền đã cấm các phương tiện hạng nặng đi vào thành phố, yêu cầu các công trường ngừng hoạt động và phun nước để kiểm soát bụi. Tuy nhiên chất lượng không khí vẫn ở mức nguy hiểm.

Một số võ sĩ châu Âu còn phàn nàn rằng ô nhiễm không khí gây tổn hại cho vị giác và thị giác của họ. Các huấn luyện viên cho biết họ được cảnh báo trước về tình trạng này, nhưng ban tổ chức không cung cấp bất cứ dụng cụ bảo vệ nào.

Huấn luyện viên người Pháp Anthony Veniant cho hay ông đã đề nghị chuyển giải đấu ra khỏi New Delhi, nhưng yêu cầu này bị từ chối. "Chúng tôi cảm thấy không khí không tốt. Một số phụ huynh của các võ sĩ đang lo lắng. Chúng tôi cũng khuyên họ hạn chế ra ngoài", Veniant nói.

Jay Kowli, tổng thư ký Liên đoàn Quyền anh Ấn Độ, cho biết chất lượng không khí đang được giám sát tại những khu vực tập luyện, điểm thi đấu và khách sạn mà các vận động viên cư trú. Ông khẳng định các địa điểm sẽ không thay đổi. "Việc thay đổi nơi thi đấu là không thể. New Delhi có các cơ sở thể thao tốt nhất cả nước", ông nói.

Bất chấp hoàn cảnh khó khăn, các võ sĩ vẫn tập luyện chăm chỉ. Daniel Nash, huấn luyện viên đội Thụy Điển, cho biết ô nhiễm là một vấn đề, nhưng ông yêu cầu các võ sĩ tập trung vào giải đấu. Huấn luyện viên đội Hà Lan Abdul Fkiri cũng khẳng định các võ sĩ phải đối mặt với điều này.

Ánh Ngọc

vo si quyen anh phai deo khau trang chong o nhiem o an do Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ ‘giống như án tử hình’

Ngày 5/11, chỉ số ô nhiễm không khí ở New Delhi đã đạt mức báo động, gấp 35 lần ngưỡng an toàn. Khói mù dường ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/vo-si-quyen-anh-phai-deo-khau-trang-chong-o-nhiem-o-an-do-3838507.html

https://vnexpress.net