Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I với những kết quả phục hồi tích cực.

Theo đó, doanh thu và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ của Vietjet đạt lần lượt là 2.845 tỷ đồng và 110 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 4.048 tỷ đồng và 123 tỷ đồng. Theo đại diện Vietjet, lợi nhuận này đến từ việc hãng đầu tư dự án, tài chính, phát triển dịch vụ hàng không, bù đắp cho hoạt động khai thác vận tải hàng không.

Khôi phục mạng bay nội địa

Trong quý I, Vietjet đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu quỹ đang sở hữu nhằm tăng cường nguồn lực, tập trung nguồn vốn hỗ trợ cho dịch vụ vận tải hàng không.

Cụ thể, Vietjet cho biết tiếp tục quản lý tốt chi phí thông qua các chương trình cải tiến, đổi mới, sáng tạo, thực hiện tiết giảm chi phí, tối ưu chi phí khai thác theo giờ bay, giảm bình quân chi phí hoạt động 52%, giảm chi phí bán hàng và hành chính trên 39% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả ba tháng đầu năm, Vietjet đã thực hiện hơn 21.000 chuyến bay, vận chuyển gần 3,6 triệu lượt hành khách. Theo đại diện hãng, các chuyến bay của Vietjet đạt tỷ lệ đúng giờ trên 90%.

Vietjet còn là một trong những hãng bay đầu tiên khôi phục hoàn toàn mạng bay nội địa và mở thêm nhiều đường bay mới để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao sau tết Nguyên đán và dịp hè. Các đường bay này cũng góp phần cùng địa phương khôi phục hoạt động kinh tế.

Vietjet phục hồi tích cực trong quý I
Vietjet cho biết đã khôi phục hoàn toàn mạng bay nội địa trong quý I.

Vietjet cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, tri ân hành khách gồm vé 0 đồng, mua vé tặng voucher 100.000 đồng và 500.000 đồng sử dụng cho lần đặt vé tiếp theo, tặng 20 kg hành lý ký gửi miễn phí...

Bên cạnh vận tải hành khách, Vietjet còn tăng doanh thu phụ trợ, đưa cơ cấu doanh thu phụ trợ đạt gần 50%, góp phần tăng doanh thu chung. Hãng cũng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa dạng về cách thức, phong phú loại sản phẩm, bám sát sự phát triển của thị trường logistic, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng cao.

Trong đó, Công ty Cổ phần Swift247 với 67% vốn từ Vietjet đã ra mắt dịch vụ vận chuyển hàng không SWIFT Mega. Đây là dịch vụ vận chuyển đơn hàng tải trọng lớn theo chuyến bay, khách hàng đặt trực tuyến dựa trên mạng lưới bay dày đặc của Vietjet. Tính chung cả quý I, Vietjet đã vận chuyển được 18.000 tấn hàng hóa.

Cuối tháng một, Vietjet được tạp chí vận tải hàng không Payload Aisa vinh danh là "Hãng hàng không vận chuyển hàng hoá trong khoang hành lý tốt nhất của năm 2020" và "Hãng hàng không chi phí thấp có hoạt động vận chuyển hàng hoá tốt nhất năm 2020".

Song song với hoạt động khai thác, Vietjet còn chú trọng đến an toàn, bảo vệ sức khỏe cho hành khách và phi hành đoàn. Vietjet thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, nhà chức trách hàng không và các cơ quan y tế. Nhờ đó, hành khách và phi hành đoàn đều được đảm bảo an toàn.

Nhờ đó, Vietjet được trang đánh giá an toàn hàng không AirlineRatings vinh danh là một trong 10 hãng hàng không chi phí thấp tốt nhất và an toàn nhất. Cụ thể, Vietjet đạt 7/7 sao - mức cao nhất về thực hiện phòng chống Covid-19 dành cho các hãng hàng không toàn cầu.

Sẵn sàng khai thác thường lệ mạng bay quốc tế

Trong năm 2021, Vietjet cho biết sẽ tập trung chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa năng lực, hiệu quả khai thác. Hãng sẽ tăng cường đàm phán giảm giá dịch vụ từ nhà cung cấp phù hợp với tình hình doanh nghiệp hiện tại, triển khai tăng nguồn thu khác như chuyên chở hàng hóa, mở rộng dịch vụ hàng không.

Vietjet còn đầu tư tài chính và dự án, đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh và phát triển bền vững. Hiện Vietjet đã hoàn thành lắp đặt buồng đào tạo lái mô phỏng (SIM) thứ hai tại Học viện Hàng không Vietjet, dự kiến hoạt động trong tháng 5. Dự án này nhằm nâng cao năng lực đào tạo, đưa học viện trở thành cơ sở đào tạo nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam và thế giới với quy mô hiện đại nhất khu vực.

Vietjet cũng dự kiến triển khai các dự án xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, thiết bị và kiến trúc; đầu tư công viên công nghệ, đón nhận các hoạt động, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ hàng không nhằm đưa Vietjet vào nhóm những hãng hàng không hàng đầu thế giới.

Trong báo cáo kinh doanh, Vietjet dự báo thị trường quốc tế sẽ khởi sắc lại vào quý IV và sẵn sàng khai thác thường lệ mạng đường bay quốc tế. Đại diện Vietjet tin tưởng, chính sách miễn giảm, giãn nộp thuế và một số phí, xem xét biện pháp hỗ trợ tài chính, giảm lãi vay cho hãng hàng không của Chính phủ là nền tảng để ngành hàng không phát triển, thúc đẩy kinh tế hồi phục sau đại dịch.

Hà Thanh (Ảnh: Vietjet)

Vietjet mừng ngày lễ 30/4 - 1/5 Vietjet mừng ngày lễ 30/4 - 1/5

Kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, Vietjet đã mang tới cho khách hàng ...

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh cùng Vietjet với Bảo hiểm Chung tay đẩy lùi dịch bệnh cùng Vietjet với Bảo hiểm "Bay An Toàn"

Vietjet và Bảo hiểm HD ra mắt gói bảo hiểm “Bay An Toàn” dành tặng cho tất cả hành khách bay trên các chuyến bay ...

https://vnexpress.net/vietjet-phuc-hoi-tich-cuc-trong-quy-i-4272501.html

vnexpress.net

Từ Khóa: