Chiều 19/8, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) về tình trạng biến đổi khí hậu năm 2021 công bố hôm 9/8.

Việt Nam ứng phó loạt thách thức phi truyền thống từ biến đổi khí hậu -0

Việt Nam cam kết mạnh mẽ trong việc ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống từ biến đổi khí hậu. Ảnh: TTXVN.

Nêu lên quan điểm của Việt Nam, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết, biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu, gây tác động tiêu cực trên toàn thế giới. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế cần khẩn trương tăng cường hợp tác để chung tay ứng phó với thách thức này.

Bà Phạm Thu Hằng cho hay: “Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam quyết tâm và cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có chủ động thích ứng và giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam”.

Phó Phát ngôn khẳng định, báo cáo khoa học về tình trạng khí hậu năm 2021 của Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu là cơ sở khoa học quan trọng để các quốc gia xây dựng và cập nhật chính sách, kịch bản liên quan đến biến đổi khí hậu.

Báo cáo cũng cung cấp thông tin đầu vào để các nước tham khảo trong quá trình tiến hành các cuộc đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực nghiên cứu các nội dung trong Báo cáo này để xem xét cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và đưa vào Chiến lược quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam giai đoạn tới.

Linh Đan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh đối phó biến đổi khí hậu Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh đối phó biến đổi khí hậu