Liên minh Covax thông báo Việt Nam sẽ được cung cấp khoảng 4,9 triệu liều vacicne Covid-19 của hãng dược AstraZeneca trong nửa đầu năm 2021.

Ông Đặng Việt Hùng, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, chiều 5/2 xác nhận thông tin trên. Theo đó, hôm 29/1, Liên minh Covax gửi thư đến, thông báo trong quý 1 sẽ giao cho Việt Nam khoảng 25% số lượng vaccine Covid-19 trong kế hoạch, tức khoảng 4,9 đến 8,2 triệu liều. Số còn lại sẽ được chuyển vào quý 2. Tuy nhiên hiện chưa rõ thời gian nào vaccine sẽ về đến Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress chiều cùng ngày, đại diện Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cũng cho biết khoảng 2,5 triệu người Việt sẽ được tiêm vaccine Covid-19, thông qua chương trình của Covax.

Covax là sáng kiến y tế công cộng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Vaccine GAVI, Liên minh Đổi mới Ứng phó Dịch bệnh (CEPI) đồng lãnh đạo, được thành lập nhằm đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng toàn cầu.

Hôm 3/2, Liên minh Covax cho biết sẽ vận chuyển 336 triệu liều vaccine AstraZeneca-Oxford đến 145 quốc gia trong nửa đầu năm nay. Số lượng này đủ để đạt tỷ lệ tiêm phòng trung bình bao phủ 3,3% tổng dân số của 145 quốc gia thành viên.

Hôm 1/2, AstraZeneca ký hợp tác cung cấp 30 triệu liều vaccine Covid-19 cho Trung tâm tiêm chủng vaccine VNVC của Việt Nam, trong nửa đầu năm 2021. Thỏa thuận mới giúp bổ sung số liều tiêm để ngăn ngừa Covid-19 trong nước. Việt Nam hướng đến chủng ngừa toàn bộ gần 100 triệu dân.

2757 3
Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đang nghiên cứu điều chế vaccine Covid-19. Ảnh: NY Times

Ngày 31/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày kế hoạch mua vaccine trong quý 1, sử dụng ngân sách quốc gia và các nguồn khác. Bên cạnh AstraZeneca, Việt Nam cũng đang đàm phán với hai hãng dược Pfizer và Moderna của Mỹ.

Vaccine AstraZeneca/Oxford được điều chế bằng công nghệ vector, sử dụng virus cảm cúm vô hại (adenovirus) từ tinh tinh, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Virus chứa các gene từ nCoV. Khi tiêm vào tế bào người, chúng tạo ra protein giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và phản ứng với mầm bệnh sau này.

Đến nay các loại vaccine Covid-19 được phát triển dựa vào công nghệ vector bao gồm Sputnik-V của Viện Gamaleya (Nga), Adenovirus 26 của Johnson & Johnson (Mỹ) và Ad5 của CanSino (Trung Quốc).

Thục Linh - Lê Nga

Việt Nam dự kiến nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên từ Anh trong tháng 3/2021 Việt Nam dự kiến nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên từ Anh trong tháng 3/2021

Dự kiến trong tháng 3/2021, lô vaccine AstraZeneca đầu tiên sẽ về đến Việt Nam và đặt mục tiêu tháng 6/2021 có 30 triệu liều ...

Vaccine COVID-19 Astra Zeneca có thể làm chậm quá trình lây lan virus Vaccine COVID-19 Astra Zeneca có thể làm chậm quá trình lây lan virus

Theo một bài báo mới đây, loại vaccine do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển có khả năng làm chậm quá trình lây truyền ...

https://vnexpress.net/viet-nam-nhan-4-9-trieu-lieu-vaccine-covid-19-4232209.html

vnexpress.net