PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 đã có sự tiến hóa.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 đã có sự tiến hóa.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết, ngay từ khi có bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện đã nghiên cứu nuôi cấy, phân lập virus SARS-CoV-2, gây

dịch bệnh COVID-19, từ bệnh phẩm được lấy từ các bệnh nhân dương tính.

Khi phân tích các virus trên bệnh phẩm từ các bệnh nhân, kết quả cho thấy, virus gây bệnh đã tách thành hai nhóm khác hẳn nhau.

Giai đoạn trước, các bệnh nhân là những người về từ châu Á, còn giai đoạn hiện nay, các bệnh nhân nhiễm virus có nguồn gốc bắt đầu từ châu Âu chiếm đa số. Virus mà Việt Nam phân lập được trên ca bệnh COVID-19 về từ châu Âu thì khác với virus gây bệnh tại châu Á. Đây là phát hiện hoàn toàn theo xu hướng chung của thế giới.

Theo PGS.TS Quỳnh Mai, tổng hợp từ 16.000-17.000 mẫu virus và trình tự gene của virus SARS-CoV-2 được nghiên cứu, thế giới đã công bố có ba nhóm khác nhau. “Trong quá trình phát triển và nhân lên, truyền từ người nọ sang người kia thì virus bao giờ cũng có sự tiến hóa. Trong quá trình tiến hóa đó sẽ tạo ra sự khác biệt từ cá thể nọ sang cá thể kia”, PGS, TS Quỳnh Mai nói.

Tuy nhiên, về độc lực và khả năng lây bệnh có nhanh hơn hay không của virus SARS-CoV-2 thì Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết vấn đề này sẽ cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Hiện tại, các nhà khoa học của Viện chưa khẳng định về độc lực của virus này liên quan đến nguồn gốc địa lý, nơi mà chúng tồn tại. "Tuy nhiên, virus đã tiến hóa, có sự khác biệt rõ rệt’’, PGS Mai cho khẳng định.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là nơi phân lập thành công virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đưa Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia phân lập thành công chủng virus này.

Với các nghiên cứu về virus SARS-CoV-2, Việt Nam đã nghiên cứu sản xuất mồi chuẩn thực hiện các xét nghiệm chính xác khẳng định ca bệnh COVID-19, cho kết quả xét nghiệm sớm hơn với số lượng lớn mẫu bệnh phẩm.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã qua hai đợt dịch và đang bước vào giai đoạn 3 của dịch COVID-19. Sau khi phân lập được virus SARS-CoV-2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vẫn đang tiếp tục nghiên cứu.

viet nam nghien cuu su thay doi cua virus sars cov 2 Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 241 người mắc Covid-19

Đến 18h ngày 5/4, Việt Nam ghi nhận 241 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 150 người từ nước ngoài về nước.

viet nam nghien cuu su thay doi cua virus sars cov 2 Việt Nam chủ động, tự tin ứng phó với đại dịch Covid-19

Tại châu Âu, tình trạng quá tải bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng đang diễn ra, dẫn đến thực tế những bệnh viện thuộc loại tốt ...

viet nam nghien cuu su thay doi cua virus sars cov 2 Người dân Việt Nam rất cảm ơn, tự hào về đội ngũ y, bác sỹ

Phát biểu tại buổi hội chẩn trực tuyến về điều trị các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức ...

https://laodong.vn/xa-hoi/viet-nam-nghien-cuu-su-thay-doi-cua-virus-sars-cov-2-796078.ldo

laodong.vn