Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng ngành du lịch do đại dịch COVID-19 khiến 5 nước tại châu Á mất đi 1,6 triệu việc làm trong năm ngoái, Al Jazeera đưa tin.

Việt Nam nằm trong top những nước mất việc làm ngành du lịch nhiều nhất do đại dịch  -0

Những bãi biển nổi tiếng đông đúc giờ lại vắng bóng người là minh chứng cho ảnh hưởng của đại dịch đến du lịch. Ảnh minh họa Reuters.

Khoảng một phần ba trong số việc làm bị mất do đại dịch tại các nước Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Brunei và Mông Cổ là ở lĩnh vực du lịch.

Theo báo cáo của ILO, tổn thất việc làm liên quan đến du lịch cao gấp 4 lần so với tổn thất việc làm trong các ngành khác, lao động là phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề.

Chihoko Asada-Miyakawa, Giám đốc ILO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết tác động của COVID-19 đối với du lịch trong khu vực là “cực kỳ thảm khốc”.

“Ngay cả đối với các quốc gia trong khu vực có chiến dịch tiêm chủng và dần mở cửa lại biên giới, thì việc làm và giờ làm việc trong lĩnh vực liên quan đến du lịch có thể sẽ vẫn thấp hơn con số trước khủng hoảng ở các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương trong năm tới”, Asada-Miyakawa cho biết.

Brunei chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh nhất về việc làm, giảm 40%, trong khi số giờ làm việc trung bình giảm 21%.

Ở Philippines, số việc làm liên quan đến du lịch giảm 28%, trong khi số giờ làm việc trung bình giảm 38%. Tại Việt Nam, mức lương trung bình trong lĩnh vực này nói chung giảm 18% - và 28% đối với phụ nữ.

Thái Lan, nơi mà trước đại dịch khoảng 20% ​​GDP xuất phát từ du lịch, đã chứng kiến ​​mức lương trung bình giảm 9,5%.

Tại Mông Cổ, việc làm và số giờ làm trung bình giảm lần lượt là 17% và 13%.

Tính đến tháng 9, lượng khách đến hầu hết các nước châu Á đã giảm 99% so với mức trước đại dịch, theo dữ liệu từ Capital Economics, so với mức giảm 20% ở Mexico và khoảng 65% đối với khu vực Nam Âu.

Theo số liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, khoảng 291 triệu khách du lịch đã đến thăm Châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2019, đóng góp khoảng 875 tỷ USD cho nền kinh tế khu vực.

Sara Elder, chuyên gia kinh tế cao cấp của ILO, cho biết cuộc khủng hoảng và khả năng phục hồi chậm trong thời gian tới sẽ buộc các nước phụ thuộc vào du lịch phải tính đến các biện pháp nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Tiến Dũng

Tổng cục Du lịch: Sẽ mở rộng đón khách du lịch quốc tế từ đầu năm 2022 Tổng cục Du lịch: Sẽ mở rộng đón khách du lịch quốc tế từ đầu năm 2022
Đông Nam Á đua nhau mở cửa biên giới đón khách du lịch Đông Nam Á đua nhau mở cửa biên giới đón khách du lịch