Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật tại Trường Sa và yêu cầu Đài Loan không lặp lại vi phạm.

Chiều 12/3, trả lời họp báo thường kỳ về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tập trận đạn thật quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Điển Đông.

viet nam kien quyet phan doi dai loan tap tran ban dan that tai truong sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại các vi phạm trong tương lai", Người phát ngôn cho biết.

Bên cạnh đó, trả lời về phản ứng của Việt Nam trước các động thái gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, như việc Hải Nam khôi phục các chuyến du lịch đến Hoàng Sa, Người phát ngôn tái khẳng định các hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật quốc tế và không có giá trị pháp lý.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, đi ngược lại tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, cũng như nỗ lực của các nước trong đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông và quan hệ hai nước".

Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Liên quan đến các thông tin trên truyền thông về việc chính quyền Mỹ dự định đưa 4 công ty Trung Quốc vào danh sách liên quan đến quân đội, trong đó có chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981, có khả năng qua đó hạn chế tiếp cận với các nhà đầu tư Mỹ, Người phát ngôn cho biết Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến và kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, xác định bởi công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Phản đối doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động phi pháp ở Trường Sa và Hoàng Sa Phản đối doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động phi pháp ở Trường Sa và Hoàng Sa

Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa và các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động phi ...

https://vtc.vn/viet-nam-kien-quyet-phan-doi-dai-loan-tap-tran-ban-dan-that-tai-truong-sa-ar583565.html

vtc.vn