Khi nói đến Sumo, ai cũng biết đây là môn võ giàu truyền thống nổi tiếng của Nhật bản. Các võ sĩ Sumo là những người có tầm vóc khổng lồ, nhưng lại nhanh nhẹn tuyệt vời khi bước vào trận đấu. Tuy nhiên, để trở thành một võ sĩ Sumo và được bước lên võ đài, thật không phải là điều đơn giản.

Các võ sĩ Sumo phải qua kỳ tuyển chọn gắt gao về trọng lượng, chiều cao và sức lực. Họ bắt buộc phải có thân hình cao lớn, đến 20 tuổi phải cao trên 1,75 cm, nặng trên 120 kg. Đô vật nặng nhất thế giới là Kelly Gneiting có trọng lượng cơ thể lên tới 400 kg.

Để duy trì cân nặng và sức khỏe ở trạng thái tốt nhất cho cạnh tranh, các võ sĩ Sumo phải duy trì một lịch trình rất chặt chẽ: Thức dậy từ 4 giờ sáng, học cách giao đấu, và nhất là ăn uống theo một thực đơn đặc biệt.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg

1. Khẩu phần ăn gấp 10 lần người bình thường

Lượng calo trung bình hàng ngày của một người đàn ông là 3000-3500 kilo calo. Lượng calo mà võ sĩ Sumo tiêu thụ hàng ngày là con số đáng kinh ngạc 30000 kilo calo. Khác với suy nghĩ võ sĩ Sumo phải ăn suốt ngày mới có được thể trạng khổng lồ, thực ra họ chỉ có 2 bữa ăn chính.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg

2. Không ăn sáng

Bỏ bữa ăn sáng nghe có vẻ vô lý trong mục đích làm tăng sức nặng của cơ thể. Tiến sĩ Wayne Callaway, chuyên viên béo phì ở Đại học George Washington cho biết, việc bỏ bữa ăn sáng sẽ gây ra việc ăn quá nhiều sau đó trong ngày.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg

3. Uống bia trong bữa ăn

Với một loại bia có chứa 200 calori /lít. Bia góp phần tăng cao calori như ý muốn. Một đô vật có thể tiêu thụ 6 chai bia mỗi bữa ăn.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg

4. Bụng rỗng “rèn luyện”

Bắt đầu một ngày hoạt động cam go với cái bụng trống rỗng được xem như bí mật của một quá trình luyện tập. Ông Matsuda, quản lý của một lò Sumo danh tiếng nói: “Tập luyện với cái dạ dày rỗng tuếch sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể, vì khi đó, việc trao đổi chất của cơ thể chậm lại, việc tiêu thụ calo cũng khó khăn hơn”.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg

5. Ngủ ngay sau khi ăn

Đô vật Sumo thường ngủ 4 giờ đồng hồ liền sau bữa ăn. Việc này cho phép số lượng calo dư thừa được đưa về lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg

6. Món ăn chính

Món chính trong ngày của các võ sĩ Sumo là canh Chankonabe. Món canh này bắt nguồn từ món thịt hầm. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên liệu để có thể cho vào canh như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, hải sản, rau củ, trai, tôm, sò, đậu phụ… Nó giống như một nồi lẩu thập cẩm với nhiều nguyên liệu, gia vị và được hầm cho đến khi nhừ.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg
vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg

Thật không may, tuổi thọ trung bình của một võ sĩ Sumo là từ 60 đến 65, kém hơn người thường ở Nhật 10 tuổi. Lối sống khắc nghiệt này gây ra các bệnh tiểu đường, bệnh gan, tim và cao huyết áp.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg
vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg

Có lẽ, sự thật nào thì cũng có hai mặt của nó, có lợi có hại. Chúng ta có thể cảm nhận được nấc thang sáng chói khi các võ sỹ đạt vinh quang trong sự nghiệp nhưng cũng không ngờ được rằng sau đó là cả một quá trình tập luyện gian khổ và phải chấp nhận đối diện với những thói quen khác thường để hoàn thiện niềm đam mê cá nhân. Nhưng dù sao, đó cũng là môn võ thuật truyền thống của người Nhật Bản, chúng ta vẫn luôn tôn trọng và gìn giữ nét văn hóa riêng.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg Tên tuổi lớn trong làng sumo quy tụ tại giải đấu mùa thu ở Nhật

Một số huyền thoại sumo được phong cấp bậc cao nhất, tức "yokozuna", được dự đoán đạt nhiều thành tích tại Giải đấu Sumo Lớn ...

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg Nhật Bản: Tranh cãi việc phụ nữ bị đuổi khỏi sàn sumo dù cứu người

Những người phụ nữ nhanh chóng lao ra cấp cứu cho một quan chức bất ngờ ngất xỉu nhưng bị trọng tài yêu cầu rời ...

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg Một số trường công an dừng đào tạo hệ dân sự

Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ không tuyển hệ dân sự; chỉ tiêu tuyển nữ là 10%.

vi sao vo si sumo nhat ban co the nang den 400kg Thác Niagara kỳ ảo dưới lớp băng tuyết vào top ảnh tuần

Thác Niagara hùng vĩ trong băng tuyết, hoàng tử Anh Harry cùng vị hôn thê trong tâm điểm của truyền thông và người hâm mộ ...

http://danviet.vn/dong-tay-kim-co/vi-sao-vo-si-sumo-nhat-ban-co-the-nang-den-400kg-914376.html

danviet.vn