TikTok cho biết đang chuẩn bị gửi đơn kiện lệnh cấm giao dịch của chính quyền Mỹ đối với ứng dụng quay video giải trí này và công ty mẹ là tập đoàn công nghệ ByteDance Trung Quốc.

Tuyên bố của TikTok nêu rõ, công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản đối sắc lệnh (cấm Tiktok) thông qua hệ thống pháp lý. Việc chính thức khởi kiện sẽ được thực hiện trong tuần tới.

Phía TikTok nhấn mạnh: "Một số năm trở lại đây, với thái độ thận trọng, chúng tôi đã cố gắng trao đổi với Chính phủ Mỹ để đưa ra phương án giải quyết đối với những lo lắng mà họ đưa ra.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đã không tôn trọng các trình tự pháp lý, thậm chí cố gắng can thiệp thô bạo vào quá trình đàm phán của công ty. Nhằm đảm bảo pháp quyền không bị loại bỏ và công ty chúng tôi cũng như người dùng được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản đối sắc lệnh (cấm Tiktok) thông qua thủ tục pháp lý”.

vi sao tiktok kien chinh phu my

Dự kiến, hôm nay 24/8, Tiktok sẽ chính thức kiện Chính phủ Mỹ mà cụ thể là sắc lệnh được Tổng thống Donald Trump ký vào hôm 6/8 vừa qua, cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền xét xử của Mỹ sau 45 ngày tới giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu Tiktok và Tencent, chủ sở hữu Wechat nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

TikTok lập luận rằng lệnh cấm ngày 6-8 đã đi ngược lại với Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, đồng thời TikTok phản đối việc Nhà Trắng cáo buộc ứng dụng này là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ TikTok sẽ nộp đơn kiện lên tòa án nào. Đại diện của TikTok cho biết họ đang tìm hiểu các lựa chọn thích hợp nhất và các nhân viên của họ cũng đang gấp rút chuẩn bị cho vụ kiện.

Luật sư của Tiktok cho biết, công ty này sẽ xem xét khởi kiện ở mức độ vi hiến khi Tổng thống Trump áp dụng Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp đối với Tiktok, đồng thời cho rằng điều này đã xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi của các nhân viên của công ty.

Thời gian qua, Mỹ liên tục gây sức ép với các hãng công nghệ Trung Quốc vì những quan ngại về an ninh quốc gia, đăc biệt trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang ráo riết vận động hướng tới cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới.

Động thái cho thấy ByteDance đang tìm cách triển khai tất cả các phương án phù hợp để cố gắng bảo đảm các thỏa thuận mua lại TikTok sẽ không thất bại.

Khi được hỏi về vấn đề này, cả ByteDance lẫn Nhà Trắng đều từ chối đưa ra bình luận, Channel News Asia đưa tin.

ByteDance đã và đang đạt được nhiều tiến triển trong các cuộc thương lượng với những đối tác tiềm năng muốn mua lại TikTok như tập đoàn công nghệ đa quốc gia Microsoft và tập đoàn phần mềm Mỹ Oracle.

Tổng thống Trump cũng khẳng định rằng ông sẽ hỗ trợ nỗ lực mua lại TikTok của Microsoft nếu chính phủ Mỹ nhận được "một phần đáng kể" số lợi nhuận thu được từ ứng dụng này tại Mỹ.

PV (th)

Vì sao việc Mỹ mua TikTok là Vì sao việc Mỹ mua TikTok là "nói dễ hơn làm"?
ByteDance có 90 ngày để bán TikTok ByteDance có 90 ngày để bán TikTok
Vì sao ông Trump khó lôi kéo đồng minh cấm cửa TikTok như với Huawei? Vì sao ông Trump khó lôi kéo đồng minh cấm cửa TikTok như với Huawei?

Nghề nghiệp và cuộc sống