Ngay trước khi "Hoa Mộc Lan" gia nhập đường đua phòng vé, bộ phim đã bị kêu gọi tẩy chay vì phát ngôn đụng chạm đến vấn đề chính trị nhạy cảm của nữ chính Lưu Diệc Phi.

Hôm 5/9, Hoàng Chi Phong đăng trên Twitter đường dẫn đến bài báo của kênh NBC News với tựa đề: “Hoa Mộc Lan của Disney bị các nhà hoạt động ở Hồng Kông, Đài Loan và Thái Lan kêu gọi tẩy chay”. Anh viết: “Vì Disney đã cúi đầu trước Bắc Kinh và Lưu Diệc Phi công khai ủng hộ hành động tàn ác của cảnh sát Hồng Kông, nên tôi kêu gọi tất cả những ai quan tâm đến nhân quyền tẩy chay Hoa Mộc Lan”.

Hashtag #BoycottMulan (tẩy chay Hoa Mộc Lan) của Hoàng Chi Phong đã lan rộng trên Twitter và nhiều người dùng đã thể hiện sự ủng hộ của họ đối với phong trào dân chủ ở Hồng Kông.

4859 thumb tay chay 700x366

Còn nhớ, hồi năm 2019, khi làn sóng biểu tình tại Hồng Kông đang bùng lên dữ dội, Lưu Diệc Phi đã đăng tải bài viết trên trang cá nhân với nội dung ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, lực lượng bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình. Không chỉ công khai đứng về phía cảnh sát Hương Cảng, mỹ nhân phim Thần điêu đại hiệp còn bày tỏ: “Thật xấu hổ cho Hồng Kông” khiến nhiều người biểu tình tại đây vô cùng phẫn nộ và kêu gọi tẩy chay tác phẩm Hollywood đầu tiên do người đẹp quê Vũ Hán đóng chính. Nhiều người cho rằng Hoa Mộc Lan là nhân vật kiên cường, dám đứng lên vì chính nghĩa, bảo vệ quyền lợi của người dân, của quê hương, xứ sở nhưng diễn viên đóng vai này lại có hành động trái ngược lại và cô không xứng đáng được ủng hộ ngoài rạp.

Những lời kêu gọi tẩy chay Mulan của Disney lần nữa được khơi lại khi phim chuẩn bị ra rạp tại một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc vào 11/9 tới. Những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Thái Lan đã tham gia vào lực lượng tránh xa bộ phim live-action này. Tại Hồng Kông, Lưu Diệc Phi cùng phim mới của cô trở thành đối tượng bị các phong trào ủng hộ dân chủ ra sức tẩy chay. Các nhà hoạt động dân chủ ở Đài Loan cũng thể hiện sự ủng hộ, đoàn kết với những người bạn cùng chí hướng bằng cách ngó lơ bộ phim. Những phản ứng tiêu cực này đều để nhắc lại rằng: tuyên bố của Lưu Diệc Phi trước đây chưa từng bị lãng quên và cô phải gánh chịu hậu quả từ chính phát ngôn của mình.

Những tuần gần đây, Thái Lan đã trải qua làn sóng biểu tình rộng khắp đất nước do sinh viên lãnh đạo. Những người này yêu cầu cải cách dân chủ, kêu gọi hạn chế quyền lực của chế độ quân chủ. Phong trào tại xứ Chùa vàng được nhiều người Hồng Kông ủng hộ nhiệt tình trên mạng xã hội, bao gồm cả lãnh đạo biểu tình nổi tiếng Joshua Wong. Đổi lại, lực lượng biểu tình ở Thái cũng ra sức bênh vực, ủng hộ những người cùng chí hướng ở Đài Loan và Hồng Kông. Trước khi Hoa Mộc Lan ra rạp vào cuối tuần tới, Netiwit Chotiphatphaisal - một nhà hoạt động sinh viên Thái Lan, đã đăng tải bài viết rằng những bình luận của Lưu Diệc Phi đã không bị lãng quên. “Tôi kêu gọi mọi người hãy tẩy chay Mulan để Disney và chính phủ Trung Quốc biết rằng việc bạo lực của chính quyền đối với người dân là không thể chấp nhận được”, vị này tuyên bố.

Không chỉ có Lưu Diệc Phi, ngôi sao khác của MulanChân Tử Đan cũng đã vấp phải vô vàn chỉ trích từ lực lượng biểu tình nói trên. Nguyên nhân là bởi ngôi sao võ thuật này đã có những phát ngôn đụng chạm đến Hồng Kông, bao gồm cả bài đăng trên mạng hồi tháng 7 nhằm đánh dấu một sự kiện mà anh mô tả là “kỷ niệm dịp Hồng Kông trở lại đất mẹ Trung Quốc sau 23 năm”.

Tại Việt Nam, từ cuối năm 2019, Hoa Mộc Lan đã nhận làn sóng tẩy chay từ giới nghệ sĩ cũng như đông đảo khán giả vì trong quá khứ, Lưu Diệc Phi từng có động thái ủng hộ “đường lưỡi bò”.

PV (th)

"Hoa mộc lan" của Lưu Diệc Phi chiếu tháng 9
Cảnh hôn của Lưu Diệc Phi bị cắt Cảnh hôn của Lưu Diệc Phi bị cắt
Trailer Hoa Mộc Lan của Lưu Diệc Phi gây tranh cãi Trailer Hoa Mộc Lan của Lưu Diệc Phi gây tranh cãi

Nghề nghiệp và cuộc sống