Hạn chót các trường phải công bố đề án tuyển sinh lên website là ngày 31/3 nhưng đến nay việc này chưa được thực hiện.

Ở TP.HCM, nhiều đại học lớn chưa công bố thông tin tuyển sinh gồm như Sư phạm TP.HCM, Sài Gòn, Văn hóa TP.HCM, Mỹ thuật TP.HCM, Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, Giao thông vận tải TP.HCM, Học viện Hàng không Việt Nam,…

Đề án tuyển sinh của các trường đại học là thông tin chính thống nhất để thí sinh tham khảo, cân nhắc trong lựa chọn phương thức đăng ký xét tuyển cũng như ngành, tổ hợp môn để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học. Đặc biệt, với trường áp dụng các tiêu chí phụ, những thông tin này càng phải được công bố sớm để thí sinh lựa chọn, đối chiếu, bảo đảm quyền lợi khi nộp hồ sơ tham gia xét tuyển.

Vì sao nhiều trường đại học TP.HCM chưa công bố tuyển sinh dù quá hạn? - 1
Theo các trường đại học, chậm trễ là do Bộ đang lấy ý kiến dự thảo quy chế tuyển sinh đại học.

Theo các trường đại học, chậm trễ là do dự thảo quy chế tuyển sinh đại học đang được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến. Điều này khiến các trường chưa chốt được phương thức tuyển sinh chính thức để công bố. Tuy nhiên, theo nội dung của dự thảo quy chế tuyển sinh cũng như ý kiến đóng góp của các trường đại học trong Hội nghị tuyển sinh 2021, nguyên tắc tuyển sinh năm nay gần như không thay đổi so với năm trước.

Những sửa đổi, bổ sung của quy chế theo hướng có lợi cho thí sinh như được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần thay vì 1 lần như năm trước, chi phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển giảm còn 25.000 đồng/nguyện vọng… Mặt khác, khi chưa có quy chế tuyển sinh mới thay thế, quy chế tuyển sinh hiện hành sẽ là căn cứ để các trường xây dựng đề án tuyển sinh.

Ngoài ra còn có nhiều lý do được đưa ra như các trường còn cân nhắc học phí, cân nhắc tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức tuyển sinh... Tuy nhiên, dù với lý do nào, việc chậm trễ trong công bố đề án tuyển sinh của các trường đại học ít nhiều ảnh hưởng đến quyền lợi của chính trường đó trong công tác tuyển sinh.

Theo quy định, sau ít nhất 15 ngày kể từ khi công khai đề án tuyển sinh, các trường mới bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Việc chậm trễ này dẫn đến các mốc thời gian khác có thể chậm theo.

Từ thực trạng này cho thấy cần sớm công bố các quy định, quy chế liên quan đến công tác tuyển sinh, tạo hành lang pháp lý để các trường đại học và THPT chủ động hơn trong xây dựng kế hoạch tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh.

Mặt khác, khi nắm được thông tin tuyển sinh, học sinh và phụ huynh có thời gian xây dựng kế hoạch học tập, ôn thi cũng như lựa chọn ngành nghề, trường học chủ động hơn.

Quá hạn nhưng nhiều trường đại học chưa công bố phương án tuyển sinh 2021 Quá hạn nhưng nhiều trường đại học chưa công bố phương án tuyển sinh 2021

Quá hạn nhưng các trường đại học như Y Hà Nội, Y Thái Nguyên, Sư phạm Hà Nội, Sư phạm TP.HCM, Y khoa TP.HCM... chưa ...