AP, Fox News đều tuyên bố ứng cử viên Joe Biden thắng ở Arizona, trong khi phần lớn các hãng khác đều chưa công bố ai là người chiến thắng ở bang này.

Các hãng truyền thông sử dụng nguồn dữ liệu khác nhau

Khác với thường lệ, năm nay các hãng truyền thông lấy dữ liệu từ những nguồn khác nhau để đưa ra dự đoán về ứng viên chiến thắng ở từng bang. Các hãng truyền thông trong đó có Reuters, New York Times, ABC News, CBS News, CNN và NBC News, đều sử dụng dữ liệu của Công ty nghiên cứu Edison.

Tuy nhiên, AP lại không dùng dữ liệu của công ty này Research mà xây dựng bộ dữ liệu riêng. Kết quả của AP tại từng bang cũng thường nhanh nhất và được nhiều báo khác dẫn lại.

Việc AP, cùng Fox News sớm tuyên bố ứng viên Biden thắng ở Arizona từ 4/11 (giờ Mỹ) được xem là điều bất ngờ, bởi khi đó mới có khoảng 86% số phiếu được kiểm, và cách biệt giữa 2 ứng viên cũng không phải là quá lớn để đảm bảo chiến thắng thuộc về ứng viên đang dẫn trước.

New York Times cho biết, thông thường báo này chấp nhận kết quả mà AP đưa về việc ai là người chiến thắng ở bang nào. Tuy nhiên, ở một số cuộc đua quan trọng, đặc biệt là các bang chiến địa, trong đó có Arizona thì New York Times có đánh giá độc lập dựa trên những phân tích riêng để quyết định xem có chấp nhận thông tin của AP hay không.

Lý do chính mà New York Times, cũng như nhiều hãng truyền thông khác vẫn chưa thông báo kết quả cuộc đua ở Arizona là gì? New York Times cho rằng vẫn chưa có đủ dữ liệu chắc chắn về các phiếu bầu vẫn được kiểm sau Ngày bầu cử. Báo này cho rằng Tổng thống Trump vẫn có thể đạt được kết quả tốt ở những lá phiếu được kiểm muộn.

Theo NYT, ông Biden dẫn trước ở Arizona cho tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, tính đến tối ngày 3/11 và cả sau đó, vẫn không có cách nào để loại trừ khả năng ông Trump có thể giành chiến thắng.

Tính đến 13h30 chiều 5/11 (giờ miền Đông) CNN, NBC News, ABC News, CBS News, QĐDesk HQ và Reuters đều không tuyên bố người chiến thắng ở Arizona.

Trong khi đó, AP vẫn bảo vệ quan điểm của mình. Kết quả của AP được hàng trăm tờ báo trên khắp nước Mỹ và cả Google đăng tải. Sally Buzbee, Tổng biên tập AP cho biết: "AP vẫn tiếp tục theo dõi và phân tích kết quả kiểm phiếu từ Arizona khi có những thông tin mới. Chúng tôi theo dõi những thông tin xác thực trong mọi trường hợp”.

Khó xác định những lá phiếu kiểm muộn ủng hộ ai

Những lá phiếu kiểm muộn ở Arizona bao gồm 3 loại: phiếu bầu qua thư được gửi đến trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử; phiếu bầu qua thư được nộp trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử (do cử tri lo ngại phiếu bầu của họ đến quá muộn nếu gửi qua bưu điện và có thể sẽ không được tính); và các lá phiếu tạm thời – của những cử tri không nhận được phiếu bầu qua thư hoặc những người chưa được xác nhận tư cách hợp lệ khi bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày Bầu cử. Thông thường, phần lớn cử tri của cả 3 loại lá phiếu này đều ủng hộ đảng Dân chủ. Tuy nhiên, năm nay điều này lại không quá rõ ràng.

Arizona là một tiểu bang có nhiều cử tri vắng mặt thường xuyên, những người này sẽ tự động nhận được phiếu bầu vắng mặt qua đường bưu điện. Trong nhóm này, số cử tri đăng ký ủng hộ đảng Cộng hòa lại đông đảo hơn cử tri ủng hộ đảng Dân chủ.

Năm nay, những người ủng hộ đảng Dân chủ đã gửi phiếu bầu từ rất sớm, giúp đảng này dẫn đầu trong những kết quả ban đầu.

Tuy nhiên, những cử tri đã nhận phiếu qua thư nhưng chưa gửi lại nơi nhận phần lớn lại là của những người ủng hộ đảng Cộng hòa. Không có cách nào xác định được họ đã gửi lại lá phiếu của mình qua thư hay chưa hay họ đã bỏ phiếu trực tiếp trong Ngày Bầu cử. Nếu những cử tri này gửi lại phiếu bầu qua thư, thì những lá phiếu đến muộn có thể giúp Tổng thống Trump đảo ngược tình thế.

Có nhiều lý do để nghĩ rằng ông Biden chiếm ưu thế khi các lá phiếu tiếp tục được kiểm. Theo truyền thống, các lá phiếu gửi qua thư vào Ngày Bầu cử có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ nhiều hơn và những lá phiếu này thường được kiểm muộn hơn. Nếu xu hướng này vẫn diễn ra trong cuộc bầu cử năm nay, thì các kết quả kiểm phiếu càng về sau sẽ càng nghiêng về ông Biden.

Tuy nhiên, việc ông Trump ngày càng thu hẹp khoảng cách với ông Biden ở Arizona cho thấy, có không ít phiếu bầu qua thư ủng hộ Tổng thống đương nhiệm. Tính đến đêm 5/11, ông Biden chỉ còn dẫn trước ông Trump 1,5 điểm, tương đương hơn 46.000 phiếu.

Trong khi đó, 10% số phiếu chưa được kiểm ở Arizona bao gồm hơn 204.000 phiếu bầu sớm qua thư cần xử lý, một số lượng nhỏ các phiếu bầu lâm thời và các loại phiếu khác.

New York Times nhận định rằng, ông Biden vẫn đang dẫn trước và có khả năng cao sẽ giành chiến thắng ở Arizona. Nhưng vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục để cho rằng ông Trump không thể đảo ngược tình thế khi mà cách biệt với đối thủ là không đủ lớn để chắc chắn phân định thắng-thua./.

Ông Joe Biden chuẩn bị thế nào cho kịch bản chiến thắng? Ông Joe Biden chuẩn bị thế nào cho kịch bản chiến thắng?

Ứng viên Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước, với 264 phiếu đại cử tri trong cuộc đua đạt 270 phiếu cần có để ...

Người ủng hộ Trump - Biden biểu tình trên khắp nước Mỹ Người ủng hộ Trump - Biden biểu tình trên khắp nước Mỹ

Các cuộc biểu tình tại Philadelphia và một số thành phố xung quanh việc kiểm phiếu tiếp diễn, trong khi việc kiểm phiếu ở một ...

Nghẹt thở cách biệt sít sao giữa Trump và Biden ở các bang chiến địa Nghẹt thở cách biệt sít sao giữa Trump và Biden ở các bang chiến địa

Khi cuộc kiểm phiếu ở các bang chiến trường đang đi tới hồi kết, cách biệt giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ là cực ...

https://vov.vn/the-gioi/vi-sao-nhieu-bao-chua-tuyen-bo-biden-thang-o-arizona-815553.vov

vov.vn

Từ Khóa: