Dịch COVID-19 cơ bản đang được kiểm soát, nhưng các trường đại học chưa vội đón sinh viên trở lại bởi nhiều lý do.

Các trường đại học đã bắt đầu năm học mới 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến và chưa xác định chính xác thời gian cho sinh viên tới trường học trực tiếp. Các trường lo ngại sinh viên đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, nếu tổ chức học tập trung trong thời điểm này sẽ tạo ra làn sóng di chuyển giữa các địa phương, tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch COVID-19..

TS Lê Đình Nghị, Phó Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tân sinh viên không nhập học trực tiếp mà sẽ nhập học trực tuyến. Sau đó, trường tổ chức lớp học trực tuyến, ngoài học quy chế, sinh viên sẽ được học cách khai thác sử dụng tài liệu ở hệ thống thư viện điện tử và học các môn trong chương trình.

Dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nên trường chưa thể xác định chính xác ngày đón sinh viên trở lại trường. Tuy nhiên, trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tiếp đón tân sinh viên. Vì vậy, tất cả sinh viên hãy chuẩn bị tâm thế đón nhận môi trường học tập mới.

Ông Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, hiện trường chuẩn bị 2 kế hoạch, một kế hoạch học trực tuyến hoàn toàn hết học kỳ 1 và kế hoạch học trực tuyến, sẵn sàng cho trường hợp học trực tiếp nếu có điều kiện.

Với khóa mới vào, sau buổi khai giảng, tuần đầu này chủ yếu là các hoạt động mang tính chất hội nhập, chủ yếu là gặp gỡ và giới thiệu các quy định, bắt đầu từ tuần sau học văn hóa. Còn một số trường hợp bạn khó khó khăn thì nhà trường cũng có vận động các nguồn khác nhau để có tài trợ máy tính, hoặc máy tính bảng để các em sử dụng học tập luôn.

Vì sao các trường đại học chưa cho sinh viên đi học lại? - 1
Sinh viên đeo khẩu trang ngồi học. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Tại Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), cả sinh viên từ các địa phương phía Nam theo học nên kế hoạch cho sinh viên sớm quay trở lại trường khó khả thi. Vì vậy, lịch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp phụ thuộc quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

Đại học Mỏ - Địa chất cũng chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học tập trung trong tháng 10. Các hoạt động giảng dạy vẫn được duy trì bằng hình thức trực tuyến. Còn với tân sinh viên khoa mới, cũng sẽ bắt đầu học trực tuyến từ tháng 10 và chỉ quay trở lại trường theo quyết định của thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, Học viện Ngân hàng, Đại học Thương mại, Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học tập trung trong tháng 10 mà tiếp tục đào tạo trực tuyến.

Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, Đại học Bách khoa TP.HCM là trường đại học đầu tiên tại TP.HCM cho sinh viên đến trường học tập trung. Theo đó, trường thông báo cho sinh viên đủ điều kiện sẽ được đăng ký học tập trung tại trường.

Việc đăng ký này áp dụng với giảng dạy, học tập thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, đề cương luận văn tốt nghiệp, luận văn tốt nghiệp của các học kỳ 2 và học kỳ hè năm học 2020 - 2021, học kỳ 1 năm học 2021 - 2022.

Sinh viên và giáo viên đến trường phải đảm bảo đủ các điều kiện phòng chống dịch hiện hành về di chuyển, làm việc, học tập và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K.

Các sinh viên chưa đủ điều kiện đến trường trong đợt này hoặc không đăng ký học tập trung sẽ được lùi lịch học các phần thực hành, thí nghiệm cho đến khi có thông báo mới. Các học phần lý thuyết, Đại học Bách khoa TP.HCM tạm thời tiếp tục tổ chức theo hình thức trực tuyến như hiện hành.

Đại diện Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, trường sẵn sàng phương án đón sinh viên trở lại trường ngay khi thành phố cho phép, nhất là với sinh viên ở các tỉnh có thể trở lại TP.HCM.

Hiện 3/4 sinh viên của trường đã về quê kể từ khi dịch bùng phát, tất cả các khóa học và môn học trong năm học mới của trường đang diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Đặc thù là trường có nhiều môn học gắn với thực hành, thực nghiệm nên trường sẽ ưu tiên đảm bảo tiến độ cho sinh viên phần thực hành, song song đó là xây dựng các phương án học trực tiếp theo từng giai đoạn nới lỏng của thành phố. Kế hoạch của trường sau ngày 1/10, nếu sinh viên được phép quay trở lại, trường sẽ triển khai dạy và học trực tiếp ngay lập tức, đại diện trường cho hay.

Mắc kẹt ở Hà Nội, sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19 Mắc kẹt ở Hà Nội, sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19

Hơn hai tháng bị mắc kẹt lại ở Hà Nội do COVID-19, sinh viên xoay sở đủ kiểu để vượt qua khó khăn, trong đó ...

Hơn 13.800 học sinh, sinh viên, giáo viên mắc COVID-19 Hơn 13.800 học sinh, sinh viên, giáo viên mắc COVID-19

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện cả nước có 13.870 học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ trong ngành giáo dục mắc COVID-19, ...