Nghị sỹ Mỹ lo ngại việc triển khai hàng nghìn lính Vệ binh Quốc gia tới Washington trước lễ nhậm chức của ông Biden có thể làm gián đoạn quá trình cung cấp vaccine.

Theo hạ nghị đảng Dân chủ bang Ohio Tim Ryan, nhiều thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia đang giúp phân phối vaccine chống COVID-19 tới các thành phố và thị trấn trên khắp nước Mỹ.

Do đó khi lực lượng này được điều động tới Washington, một số bang sẽ có những xáo trộn nhất định trong quá trình phân phối.

Lo ngại này được ông Ryan nêu ra sau khi Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Daniel Hokanson xác nhận lực lượng này được phép điều động khoảng 15.000 quân tới thủ đô Washington nhằm hỗ trợ cho lễ nhậm chức của ông Biden.

ve binh quoc gia toi washington dc phan phoi vaccine covid 19 o my bi gian doan
Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Hokanson, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 lính vệ binh được điều động đến Washington vào ngày 16/1. Lực lượng này sẽ tập trung vào việc hỗ trợ đảm bảo an ninh, hậu cần và thông tin liên lạc.

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tổ chức ở Washington 50 thành phố thủ phủ của các bang trước lễ nhậm chức của ông Biden hôm 20/1 tới.

Để ngăn nguy cơ xảy ra bạo loạn như vụ bạo động đồi Capitol hôm 6/1, Tổng thống Trump phê chuẩn việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington.

Vụ bạo loạn tuần trước làm năm người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Ông Ryan chỉ trích gay gắt cái mà ông gọi là "những kẻ khủng bố trong nước" vì đã cản trở nỗ lực triển khai vaccine. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin chi tiết về việc có bao nhiêu lính Vệ binh Quốc gia phải ngừng việc hỗ trợ phân phối vaccine để tới Washington làm nhiệm vụ hỗ trợ.

Mỹ vẫn đang tìm cách đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 300 triệu người dân nước này.

Tính tới nay, khoảng 9 triệu người Mỹ đã nhận được liều vaccine đầu tiên. Con số này thấp hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó mà chính quyền Trump đưa ra là 20 triệu vào cuối năm 2020.

Ông Biden chỉ trích tốc độ tiêm phòng chậm chạp, nhấn mạnh ông muốn 100 triệu người Mỹ được tiêm phòng trong 100 ngày đầu tiên ông lên nắm quyền.

Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington

Nhà Trắng cho biết Trump đã đồng ý tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington do những cảnh báo đe dọa lễ ...

https://vtc.vn/ve-binh-quoc-gia-toi-washington-dc-phan-phoi-vaccine-covid-19-o-my-bi-gian-doan-ar590455.html

vtc.vn