Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer xác nhận vaccine Covid-19 khả nghi thu được ở Mexico và Ba Lan đều là giả, với giá lên tới 1.000 USD/mũi so với giá thực tế dưới 20 USD.

"Chúng tôi hiểu rõ tỷ lệ lừa đảo, hàng giả và các hoạt động bất hợp pháp khác liên quan vaccine cũng như các phương pháp điều trị Covid-19 sẽ gia tăng trong môi trường được thúc đẩy bởi sự dễ dàng, thuận tiện của thương mại điện tử và tính ẩn danh trên Internet", phát ngôn viên nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Pfizer hôm 21/4 cho hay.

Thông cáo được đưa ra sau khi giới chức Mexico phát hiện 80 người được tiêm vaccine Covid-19 Pfizer giả tại một phòng khám ở nước này. Loại chất họ được tiêm dường như vô hại về mặt thể chất, nhưng cũng không có tác dụng phòng ngừa Covid-19.

Vaccine Pfizer giả được bán với giá "trên trời"

Các lọ vaccine Pfizer và ống tiêm tại một trung tâm tiêm chủng ở Rosenheim, miền nam nước Đức hôm 20/4. Ảnh: AFP.

Những lọ vaccine giả này được lưu trữ trong tủ làm lạnh bia, với số lô và hạn sử dụng được làm giả.

Pfizer cũng cho biết loại chất lỏng trong các lọ được cho là đựng vaccine bị tịch thu ở Ba Lan thực chất là kem chống nếp nhăn. Giá của mỗi mũi vaccine giả tại Mexico và Ba Lan lên tới 1.000 USD/mũi, dù bình thường vaccine Pfizer giá chưa đến 20 USD.

Cơ quan y tế bang Nuevo Leon, miền bắc Mexico hồi tháng 2 cảnh báo về hành vi bán vaccine Covid-19 lén lút và kêu gọi người dân không nên sử dụng. Đến tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vaccine Pfizer giả được phát hiện ở Mexico và "vẫn có thể đang được lưu hành trong khu vực".

Lev Kubiak, người đứng đầu bộ phận an ninh toàn cầu của Pfizer, cho biết nhu cầu vaccine cực kỳ cao cùng sự thiếu hụt nguồn cung đã dẫn đến các vụ lừa đảo. "Chúng tôi có nguồn cung rất hạn chế. Nguồn cung sẽ tăng lên khi chúng tôi phát triển mạnh và các công ty khác tham gia lĩnh vực sản xuất vaccine. Bởi vậy, lúc này là thời điểm hoàn hảo cho bọn tội phạm", ông nói.

Mexico cũng đang kiểm tra lô hàng 6.000 liều được cho là vaccine Sputnik giả bị tịch thu trên một máy bay tư nhân đến Honduras tháng trước.

Huyền Lê (Theo AFP)

Mỹ khẳng định vaccine Pfizer, Moderna hiệu quả 90% sau 2 mũi Mỹ khẳng định vaccine Pfizer, Moderna hiệu quả 90% sau 2 mũi
9 người già tử vong sau tiêm vaccine Pfizer 9 người già tử vong sau tiêm vaccine Pfizer
29 người tử vong sau tiêm vaccine Pfizer 29 người tử vong sau tiêm vaccine Pfizer "già yếu, bệnh nền"

https://vnexpress.net/vaccine-pfizer-gia-duoc-ban-voi-gia-tren-troi-4266540.html

vnexpress.net